บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  กำเนิดขุนพลลิง โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=14

 


 
  ตอนก่อนหน้า ศึกที่วัดฮอนโนจิ อวสานโนบุนางะ

 กำเนิดขุนพลลิง โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ

ในบรรดาขุนพลทั้งหมดของโนบุนางะนั้น กล่าวกันว่าผู้มีความสามารถ ฉลาดหลักแหลม และมีผลงานสูงสุดในบรรดาขุนพลทั้งหมดนั้น ก็คือซามูไรผู้มีร่างเล็ก ใบหน้าละม้ายลิง และมีชาติกำเนิดมาจากชาวนาชั้นต่ำ นามของเขาก็คือ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (Toyotomi Hideyoshi) หรือฉายาที่คนทั่วไปรู้กันว่า เจ้าลิง

เขาเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1536 ที่นาโกย่า จ.โอวาริ บ้านเกิดเดียวกับโอดะ โนบุนางะ แต่ที่แตกต่างกันราวฟ้ากับดินก็คือ โนบุนางะเป็นผู้ที่เกิดมาในชนชั้นซามูไรและเป็นทายาทผู้ครองแคว้น ในขณะที่ฮิเดโยชิเกิดมาในชนชั้นชาวนาที่แสนยากจน

ชื่อเดิมของเขาคือ คิโนชิตะ โทคิจิโร่ (Kinoshita Tokichiro)ในประวัติศาสตร์บันทึกว่าเขาเป็นผู้มีรูปร่างเตี้ยและหน้าตาท่าทางเหมือนลิง จึงมักถูกล้อว่า เจ้าลิง อยู่บ่อยๆ

โทคิจิโร่ในวัยเด็กนั้นเป็นผู้มีความมุมานะ และขยันขันแข็ง แม้ว่าจะมีฐานะยากจน แต่ก็อาศัยการบวชเป็นพระเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม แต่ได้ไม่เท่าไร เขาก็ลาสึกและออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วเพื่อหาประสบการณ์ เมื่อเติบโตเป็นหนุ่ม เขาได้ยกระดับตนเองด้วยการเข้าเป็นทหารในกองทัพของ อิมากาว่า โยชิโมโตะ ผู้ปกครองแห่งซุรุงะ แต่ก็เป็นได้แค่ทหารระดับล่างที่ถูกใช้งานต่ำต้อย

ภายหลังเขาได้ออกจากซุรุงะและกลับสู่แคว้นโอวาริ เขาได้อาศัยความเป็นคนอัธยาศัยดี และรู้จักเข้าหาผู้คน ทำให้สามารถเข้าพรรคอาจิสุงะ ซึ่งเป็นกลุ่มรัปปะ (กลุ่มก่อกวน และสืบหาข่าว มีลักษณะคล้ายนินจา) ที่อยู่ใต้สังกัดของทาโดโคโร ชูมะ นายกองทวนของกองทัพโอวาริอีกที ซึ่งการเข้าพรรคอาจิสุงะช่วยให้โทคิจิโร่ ลูกชาวนาธรรมดาคนหนึ่งยกระดับตนเองขึ้นมา และจากการที่เขาเป็นคนเฉลียวฉลาด มีไหพริบ ทำให้ได้รับการชักชวนเข้ากองทวนของ ทาโดโคโร ชูมะ หลังจากนั้นไม่นาน

ภายหลังเมื่อโนบุนางะขึ้นมาเป็นผู้ปกครองวาริสืบต่อจากบิดา ก็เริ่มทำการเสาะหาบุคลากรที่เก่งกาจเข้ามาในสังกัดของตนเอง เพราะกลุ่มขั้วอำนาจเก่าของตระกูลโอดะนั้นไม่ค่อยพอใจในตัวของโนบุนางะเท่าใดนัก และให้การสนับสนุนน้องชายของเขาคือ โนบุยูกิมากกว่า โนบุนางะจึงพยายามที่จะดันคนของตนเองให้เข้ามามีความสำคัญในกองทัพและในกลุ่มขุนนาง เช่นกลุ่มของ นิวะ นากาฮิเดะ หรือมาเอดะ โทชิอิเอะ

ในภายหลัง โนบุนางะได้เจอกับโทคิจิโร่โดยบังเอิญ ก็รู้สึกสนใจในความมีไหวพริบของเขามาก แม้ว่าตัวโทคิจิโร่จะไม่ได้มีฝีมือในการรบที่เก่งกาจและมีชาติกำเนิดที่ต่ำต้อย แต่โนบุนางะก็ไม่สนใจเรื่องพรรค์นั้น และยังมอบหมายงานให้โทคิจิโร่เช่นเดียวกับซามูไรอื่นๆ

โทคิจิโร่มีความสนิทสนมกับ มาเอดะ โทชิอิเอะ ซามูไรชั้นสูง ทายาทของตระกูลมาเอดะ ซึ่งเป็นเพื่อนเล่นในสมัยเด็กของโนบุนางะอย่างมาก เขาได้อาศัยเส้นสายตรงนี้ในการเข้าหาโนบุนางะ และอาศัยไหวพริบของตนในการสร้างผลงานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่เกี่ยงว่ามันจะเป็นงานที่แลดูไร้ค่าเพียงใด จนกระทั่งซามูไรหลายคนมักหาว่าเขาเป็นพวกขี้ประจบเจ้านาย และดูถูกเขาต่างๆนานา แต่โทคิจิโร่ก็ไม่ใส่ใจและยังทำงานรับใช้โนบุนางะเป็นอย่างดี

ในภายหลัง เขาได้รับการเลื่อนยศจากพลทหารชั้นล่างให้ขึ้นมาเป็นนายกองที่คอยดูแลกองทหารอีกทอดหนึ่ง จะว่าเป็นเพราะเขาอาศัยการประจบหรือการพยายามสร้างผลงานจนออกนอกหน้าก็ตาม แต่การที่ลูกชาวนาสักคนจะถีบตัวขึ้นมาเป็นนายกองทหารได้นั้น ก็นับว่าน่ายกย่องอย่างยิ่ง

 

ในปีเดียวกัน เขาได้แต่งงานกับเนเนะ หญิงงามอันดับต้นๆของโอวาริ ภายใต้ความกังขาของหลายคนว่าคนยากจน และไม่ได้มีบุคลิกของนักรบ รวมไปถึงมีหน้าตาคล้ายลิงเช่นเขานั้น สามารถคว้าหัวใจของสาวงามเช่นเนเนะมาครองได้อย่างไร เกี่ยวกับงานแต่งของเขานั้น มีเกร็ดเล่าว่า เหล่าซามูไรของตระกูลโอดะต่างก็รังเกียจที่จะมาร่วมงานแต่งงานที่จัดขึ้นในบ้านที่เล็กและซอมซ่อของเขา แม้กระทั่งฝ่ายแม่เจ้าสาวเองในตอนแรกก็ยังรังเกียจที่จะยกลูกสาวให้ด้วยซ้ำ แขกซึ่งเป็นคนจากตระกูลโอดะที่มาร่วมงานนั้นเพียงสองคน ก็คือมาเอดะ โทชิอิเอะ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและรับหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว กับ มัตสึ ภรรยาของโทชิอิเอะเท่านั้น ในขณะที่โนบุนางะนั้นได้ส่งเงินมาให้เป็นของขวัญแต่งงานแทน

ใน ปี ค.ศ. 1560 ตระกูลโอดะเผชิญวิกฤติขั้นร้ายแรงที่สุด เมื่อ อิมากาว่า โยชิโมโตะ ได้ทำการระดมกองทัพขนาดใหญ่ถึง 40,000 คนเพื่อจะบุกเข้าเมืองหลวงเกียวโต และได้นำทัพเดินหน้ายึดเมืองได้ถึง 3 จังหวัด โดยโอวาริก็อยู่ในทางผ่านนั้นด้วย เพราะโอวาริเป็นเมืองที่อยู่แถบภาคกลางของญี่ปุ่นและอยู่ใกล้กับเมืองหลวง โนบุนางะจึงต้องระดมกองทัพทั้งหมดเพื่อเตรียมหยุดยั้งโยชิโมโตะไว้ให้ได้ ซึ่งเขาสามารถระดมกำลังได้เพียง 5000 คนเท่านั้น แม้จะรวมกับกองทัพของพันธมิตรอย่าง มัตสึไดระ โมโตยาสุ (ภายหลังคือ โตกุกาว่า อิเอยาสึ) แต่กองทัพของโนบุนางะ ก็ยังมีจำนวนน้อยเกินกว่าจะต้านทานได้
 

แต่กระนั้น โนบุนางะก็สามารถพลิกสถานการณ์การสู้รบ อาศัยการบุกโจมตีในยามวิกาลและรวดเร็วเข้าตัดหัวของโยชิโมโตะได้ ทำให้โอดะผงาดขึ้นมาเป็นไดเมียวผู้ครองแคว้นที่แข็งแกร่งที่สุดตระกูลหนึ่งในญี่ปุ่น

จากนั้นโนบุนางะก็หันไปเผชิญหน้ากับทัตสึกิ ผู้ปกครองแห่ง มิโนะ ซึ่งเป็นหลานชายของโดสะ พ่อตาที่เขาเคารพรัก ซึ่งในศึกนี้ โทคิจิโร่ได้สร้างผลงานยิ่งใหญ่ถึงสองเรื่อง ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นแม่ทัพชื่อดังแห่งยุคได้

เรื่องแรกคือการเข้าเกลี้ยกล่อม ทาเกนากะ ชิเกฮารุ หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ ทาเกนากะ ฮัมเบ (Takenaga Habei) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องในฐานะนักกลยุทธ์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่นในขณะนั้น ถึงขนาดที่มีการเปรียบเทียบว่า ฮัมเบ ก็คือขงเบ้งของญี่ปุ่นในยุคเซ็นโกคุ

มีบันทึกว่า โทคิจิโร่นั้นนิยมคบหาสมาคมกับผู้คนทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะยากดีมีจน หรือเป็นคนไร้ค่าแค่ไหนก็ตาม ด้วยความที่เขาเป็นคนช่างเจรจา แม้ว่าเขาจะมีรูปร่างหน้าตาไม่ดี และฐานะยากจน แต่ก็ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมชมชอบเขา โดยเฉพาะคนชั้นล่างและชั้นกลางที่มักถูกพวกซามูไรหรือชนชั้นสูงดูถูกดูแคลน ด้วยกุศโลบายตรงนี้เอง ที่กลายเป็นรากฐานความสำเร็จของเขาในภายหลัง และด้วยความกว้างขวางของเขานี่เองที่ทำให้เขารู้จักกับฮัมเบมาไม่น้อย เขาจึงอาศัยตรงจุดนี้และการพูดถึงสถานการณ์แผ่นดินในภายหน้ามาใช้เกลี้ยกล่อมฮัมเบให้ยอมเข้ากับโนบุนางะ ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ

เรื่องที่สอง ซึ่งมีความสำคัญยิ่งยวด เพราะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กองทัพโอดะเอาชนะกองทัพมิโนะลงได้ นั่นคือการสร้างป้อมค่ายขึ้นที่ปราสาทสุโนมาตะ เพื่อใช้เป็นฐานในการรับศึกกับทัตสึกิ
  
การศึกกับมิโนะนั้น โนบุนางะจำต้องสร้างป้อมค่ายขึ้นที่สุโนมาตะ เพื่อใช้เป็นปราการในการสู้รบและต้านทานการบุกบริเวณเขาอินาบะ ซึ่งภารกิจนี้แม้แต่แม่ทัพคนสำคัญของตระกูลโอดะอย่างชิบาตะ คัตสึอิเอะ และ ซาคุมะ โนบุโมริก็ไม่อาจทำได้สำเร็จ แม้ว่าจะใช้กำลังคนมหาศาลและเวลาถึงหลายสิบวันก็ตาม ดังนั้นโทคิจิโร่จึงเสนอตัว อาสาขอรับหน้าที่นี้ แต่ก็ได้รีบเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากเหล่าแม่ทัพ ทำให้โทคิจิโร่ต้องออกปากว่าจะทำให้สำเร็จในหนึ่งวัน โนบุนางะจึงยินยอมให้มอบหมายภารกิจนี้ให้เขาทำ แต่หากพลาดก็ต้องรับโทษประหาร

โทคิจิโร่ขอกำลังคนจากโนบุนางะเพียงจำนวนน้อย มีบันทึกว่าเขาขอคนไปเพียงแค่ 500 คน จากนั้นเขาก็ทำการเกลี้ยกล่อมสมาชิกของพรรคอาจิสุงะ และเหล่าคนจรที่เขาคบหามายาวนานในโอวาริ เพื่อมาช่วยเหลืองานนี้ เพราะคนเหล่านี้เป็นผู้ที่รู้จักเส้นทางต่างๆในโอวาริ และ มิโนะ อย่างทะปรุโปร่ง รู้ช่องทางต่างๆที่คนทั่วไปไม่รู้จัก อันเป็นหนทางที่จะสร้างป้อมค่ายได้สำเร็จ

อาจิสุงะ มาซาคัตสึ ยอมทำงานชิ้นนี้ให้แก่โทคิจิโร่ รวมไปถึงสมาชิกพรรคอาจิสุงะทั้งหมดก็ยินยอมขึ้นตรงแก่เขา จากนั้นโทคิจิโร่ก็วางแผนด้วยการปล่อยข่าวลวงว่าโนบุนางะจะยกทัพใหญ่ด้วยตนเองเข้ามาบุกเขาอินาบะในวันรุ่งขึ้น เมื่อฝ่ายทัตสึกิรู้เช่นนี้ จึงทุ่มเทกับการตระเตรียมกองทัพใหญ่เพื่อตอบโต้โนบุนางะ นั่นทำให้ทัพมิโนะมัวแต่ยุ่งกับการเตรียมกองทัพใหญ่ จนไม่มาสนใจกำลังคนของโทคิจิโร่ที่แอบทำการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และไม้ลงมาทางแม่น้ำ เพื่อทำการสร้างปราสาทในคืนนั้น

 

โทคิจิโร่ใช้เวลาตลอดคืน ในที่สุดก็สามารถสร้างป้อมปราสาทที่สุโนมาตะได้สำเร็จ จนกระทั่งทัพของโนบุนางะเข้ามาสมทบ ทำให้สามารถยันทัพของทัตสึกิกลับไปได้ในรุ่งเช้า นอกจากนี้โทคิจิโร่ยังค้นพบเส้นทางลับสู่เขาอินาบะที่ทำให้สามารถลัดเข้าสู่ตัวปราสาทอินาบะยามะได้ ด้วยเหตุนี้ โนบุนางะจึงสามารถเผด็จศึกทัตสึกิ และยึดครองมิโนะได้สำเร็จ

ผลงานของโทคิจิโร่เป็นที่โด่งดังไปทั่ว และทำให้เขาได้รับการมอบยศเป็นซามูไรและกลายเป็นแม่ทัพคุมกองทหารของตนเอง และจากนั้นไม่นานก็ทำการเปลี่ยนชื่อตนเองเป็น ฮาชิบะ ฮิเดโยชิ (Hachiba Hideyoshi) อันเป็นจุดเริ่มความยิ่งใหญ่ของขุนพลลิงผู้ไต่เต้าตนเองมาจากชนชั้นชาวนา
 

ตอนถัดไป ความทะเยอทะยานของฮิเดโยชิ

   


Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Toyotomi Hideyoshi
 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
 Toyotomi Hideyoshi

 豐臣 秀吉
 とよとみ ひでよし
 1537
.3.17 - 1598.9.18
 統率87武勇65 知略94
 政治104 義理45
 

Imagawa Yoshimoto
 อิมากาว่า โยชิโมโตะ
 Imagawa Yoshimoto

 今川 義元
 いまがわ よしもと
 1519年-1560年6月12日
 統率85 武勇70 知略79
 政治89 義理44
 
 โอดะ โนบุยูกิ
 Oda Nobuyuki

 
織田 信行
 おだ のぶゆき
 1536年-1557年11月22日
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 

Niwa Nagahide
 นิวะ นากาฮิเดะ
 
Niwa Nagahide
 
丹羽長秀
 にわ ながひで
 1535.10.16 - 1585.5.15

 統率75武勇69 知略73
 政治86 義理78
 

Maeda Toshiie
 มาเอดะ โทชิอิเอะ
 Maeda Toshiie
 前田利家

 まえだ としいえ
 1539.1.15 - 1599.4.27
 統率77 武勇80 知略62
 政治74 義理80
 

Nene
 เนเนะ
 Nene

 
ねね
 1542 - 1624年10月17日
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 
 

Tokugawa Ieyasu
 โตกุกาว่า อิเอยาสึ
 Tokugawa Ieyasu
 徳川 家康

 とくがわ いえやす
 1543.1.31 - 1616.5.22
 統率95 武勇89 知略94
 政治100 義理85
 

Saitō Tatsuoki
 ไซโต้ ทัตสึโอกิ
 Saitō Tatsuoki
 斎藤
龍興
 さいとう たつおき
 ?.8.14 - 1573年9月10日
 統率23 武勇26 知略14
 政治40 義理
29
 

Saitō Dōsan
 ไซโต้ โดสะ
 Saitō Dōsan

 斎藤
道三
 さいとう どうさん
 1494年- 1556年5月28日
 統率85 武勇79 知略100
 政治95 義理1
 

Takenaka Shigeharu
 ทาเคนากะ ชินเกฮารุ (ฮันเบ)
 Takenaka Shigeharu

 
竹中 重治
 たけなか しげはる
 1544.9.27 - 1579.7.6
 統率96 武勇61 知略102
 政治57 義理78
 

Shibata Katsuie
 ชิบาตะ คัตสึอิเอะ
 
Shibata Katsuie
 柴田 勝家
 しばた かついえ
 1522年-1583年6月14日

 統率94 武勇96 知略54
 政治64 義理72
 

Sakuma Nobumori
 ซาคุมะ โนบุโมริ
 
Sakuma Nobumori
 
佐久間信盛
 さくま のぶもり
 1528  - 1582年2月18日

 統率71武勇53 知略38
 政治57 義理49
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit