บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  อาเคจิ มิตสึฮิเดะ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=12

 


 
  ตอนก่อนหน้า มังกรแห่งเอจิโกะ อุเอสึงิ เค็นชิน

 อาเคจิ มิตสึฮิเดะ

หลังจากเค็นชินสิ้นชีพลง โนบุนางะก็กลายเป็นไดเมียวผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จะเหลือก็เพียงโมริเท่านั้นที่เป็นศัตรูรายสุดท้าย แต่โมริก็ไม่อาจรุกเข้าเขตแดนของโนบุนางะได้ จะว่าไปแล้ว ความพ่ายแพ้ของโมริก็ใกล้เข้ามาทุกขณะ ศัตรูอื่นๆไม่ว่าจะวัดฮอนกันจิเองก็หมดพิษสงลงไปมากจากการที่จำต้องยอมสงบศึกกับโนบุนางะ ทำให้ทั่วทั่งแผ่นดินเริ่มจะนับวันรอเวลาที่โนบุนางะจะได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ปกครองญี่ป่นทั้งหมดเท่านั้น

แต่แล้ว ฟากฟ้าก็ถึงคราวแปรผันอย่างกะทันหัน เป็นการแปรผันชนิดสะเทือนฟ้าดินที่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นทั้งหมดและอาจจะรวมถึงยุคปัจจุบันนี้ด้วย

และบุรุษผู้ทำการสั่นสะเทือนฟ้าดินนี้ ก็คือบุรุษผู้มีนามว่า อาเคจิ มิตสึฮิเดะ

มิตสึฮิเดะ เป็นซามูไรผู้เปี่ยมล้นด้วยความสามารถ และมีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในยุคเซ็นโกคุ เขาเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1528 มีอีกนามหนึ่งคือ จูเบเอะ หรือ ฮิวกะ โนคามิ

เดิมทีเขาเป็นซามูไรภายใต้สังกัดของไซโต้ โดสะ บุรุษผู้ฉายาว่าเจ้าอสรพิษ ผู้ปกครองแห่งมิโนะ โดสะนั้นเป็นจอมโหดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วในด้านความโหดเหี้ยมต่อศัตรูฝ่ายตรงข้าม และยังเปี่ยมไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม และประสบการณ์ในการศึกมากมาย นอกจากนี้เขายังได้เปรียบขุนศึกในยุคนั้นหลายอย่าง เช่นอาณาเขตของมิโนะที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงเกียวโต ทำให้สามารถเดินทางไปมาได้ง่าย นอกจากนี้มิโนะยังเป็นเมืองที่มีความเจริญทางการค้า และมีชัยภูมิที่ดีต่อการตั้งรับ ยากที่ใครจะตีแตก ผืนดินของมิโนะก็จัดว่าอุดมสมบูรณ์ กองทัพมิโนะเองก็มีความเข้มแข็ง จนในช่วงต้นยุคเซ็นโกคุ มีหลายคนทีเดียวคาดว่าโดสะนี่แหละผู้มีสิทธิ์สูงที่สุดผู้หนึ่งที่จะครองแผ่นดินได้

แต่โดสะก็ต้องมาเสียชีวิตลงก่อนที่จะได้ทันทำอะไร เพราะการก่อกบฏของลูกชายของเขาเอง ไซโต้ โยชิทัตสึ แต่ในตำนานและเกร็ดประวัติศาสตร์หลายแห่งเล่ากันว่าโดสะนั้นประทับใจในตัวโนบุนางะผู้เป็นลูกเขยมาก และได้ฝากฝังภารกิจนี้ให้แก่โนบุนางะเรียบร้อยแล้ว

มิตสึฮิเดะ มีความสนิทสนมกับเจ้าหญิงโน ภรรยาของโนบุนางะพอสมควร ดังนั้นหลังจากที่โนบุนางะเข้าครอบครองโอวาริและมิโนะทั้งหมดได้ใม่นาน เขาจึงได้รับการชักชวนให้เข้ามาอยู่ในสังกัดของโนบุนางะประกอบกับโนบุนางะเองก็ชื่นชมในสติปัญญาและความสามารถที่มีรอบตัวของมิตสึฮิเดะอยู่แล้ว

 

โดยผลงานชิ้นสำคัญที่มิตสึฮิเดะทำให้แก่โนบุนางะตั้งแต่ยังไม่ทันจะเข้าร่วมกับโนบุนางะก็คือ การเกลี้ยกล่อมโชกุน อาชิคางะ โยชิอากิ ซึ่งกำลังเป็นโชกุนพเนจรเพราะถูกยึดอำนาจโดยกลุ่มสามคนมิโยชิในขณะนั้น ให้มาขอความช่วยเหลือจากโนบุนางะ และเรียกตัวโนบุนางะเข้าเมืองหลวง

ซึ่งการสร้างโอกาสของมิตสึฮิเดะนี้เอง คือการทำให้โนบุนางะเข้ามาสู่ศูนย์กลางการปกครองของญี่ปุ่นโดยสะดวกและชอบธรรม ทำให้โนบุนางะกลายเป็นจอมทัพผู้มีอำนาจในการพิทักษ์โชกุนและรัฐบาลอาชิคางะ ภายใต้การรับรองอย่างชอบธรรมจากองค์จักรพรรดิ โองิมาจิ

นับเป็นผลงานชิ้นเอกของมิตสึฮิเดะ เขาได้รับศักดินา 1 แสนโกคุ และได้ปกครองดินแดนซากาโมโตะ ภายหลังยังได้ดินแดนทัมบะอีกด้วย และหลังจากนั้นเขาก็ยังสร้างผลงานในการศึกหลายต่อหลายครั้ง จนมิตสึฮิเดะได้รับความไว้วางใจอย่างสูงและกลายเป็นหนึ่งในแม่ทัพใหญ่ของตระกูลโอดะ ร่วมกับพวก ชิบาตะ คัตสึอิเอะ,ซาคุมะ โนบุโมริ,นิวะ นากาฮิเดะ,โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ

ในการทำศึกกับทาเคดะ อุเอสึงิ โมริ วัดฮอนกันจิ และกลุ่มจลาจลอิกโกะ มิติสึฮิเดะมักจะได้รับการวางตัวเป็นแม่ทัพที่นำกองกำลังเข้าโจมตีพร้อมกลยุทธ์พิสดาร มากกว่าจะรับหน้าที่เป็นแม่ทัพที่เข้าทำศึกตรงๆ อาจเพราะเขาเป็นเพียงไม่กี่คนในทัพโอดะที่มีสติปัญญาและมีไหวพริบสูงมากพอที่จะทำตามแผนการพิสดารต่างๆที่โนบุนางะวางไว้ในแต่ละศึกได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้ความสำคัญของเขาต่อโนบุนางะจึงมีสูงไม่แพ้ฮิเดโยชิเลยทีเดียว

 

แต่กระนั้นจุดเปลี่ยนก็มาถึง ในปี ค.ศ. 1579 มิตสึฮิเดะรับหน้าที่เข้าโจมตีปราสาทยางามิ ของฮาตาโนะ ฮิเดฮารุ โดยมิตสึฮิเดะไม่อยากจะให้มีการหลั่งเลือดโดยไม่จำเป็น จึงคิดเจรจาและเกลี้ยกล่อมให้ฮิเดฮารุยอมจำนนต่อโนบุนางะโดยสันติวิธี เนื่องจากโดยธาตุแท้แล้ว มิตสึฮิเดะเป็นคนที่รักสงบและไม่ปรารถนาการฆ่าฟัน การที่เขายอมรับใช้โนบุนางะผู้มีความเหี้ยมโหด นั่นก็เพราะเขาเล็งเห็นว่าโนบุนางะเป็นเพียงผู้เดียวที่จะสามารถสยบความวุ่นวายและการนองเลือดในแผ่นดินที่มีมากกว่าหลายสิบปีให้สงบลงได้ แต่ยิ่งนับวัน การทำศึกของโนบุนางะก็รุนแรงและโหดเหี้ยมมากขึ้นทุกที เนื่องจากโนบุนางะไม่มีความเมตตาหรือความเห็นใจต่อศัตรู ไม่ว่าจะเด็ก สตรี คนชรา หากเป็นศัตรูเขาก็พร้อมจะสังหารทุกเมื่อ

โดยเฉพาะในการศึกกับพวกกลุ่มจลาจลอิกโกะ ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกปีนั้น ทำให้ชีวิตของเด็ก และสตรี จำนวนมากต้องล้มตายลง เนื่องด้วยโนบุนางะสั่งสังหารคนกลุ่มนี้อย่างเหี้ยมโหด เพราะไม่ต้องการให้มีกำลังเหลือพอที่จะต่อต้านเขาได้อีก และเนื่องจากมิตสึฮิเดะนั้นเป็นผู้ที่นับถือศาสนาพุทธอย่างเคร่งครัดคนหนึ่ง เขาจึงไม่เห็นด้วยนักกับความรุนแรงของโนบุนางะต่อพวกจลาจลซึ่งก็เป็นชาวพุทธเช่นกัน แต่เขาก็ไม่อาจทำอะไรได้นัก และจำต้องทำตามคำสั่งของโนบุนางะ ในการปราบพวกจลาจลด้วย แต่ก็ราวกับโนบุนางะจะรู้ความคิดของมิตสึฮิเดะ ในการปราบปรามพวกจลาจลแต่ละครั้ง มิตสึฮิเดะไม่ค่อยจะได้รับหน้าที่ตรงนี้เท่าไร ส่วนใหญ่แล้วคนที่ออกปราบพวกจลาจลมักจะเป็นคัตสึอิเอะ ฮิเดโยชิ นากาฮิเดะ และลูกชายคนโตของโนบุนางะอย่างโนบุทาดะ เป็นส่วนใหญ่  


นอกจากนี้ โนบุนางะยังใช้กำลังในการกำราบดินแดนคางะ ซึ่งเป็นถิ่นของเหล่านินจาอิงะจนราบคาบ สรุปได้ว่าคนกลุ่มใดที่มารวมตัวกันและมีแนวโน้มที่จะต่อต้าน จอมมารผู้นี้ก็พร้อมทำลายให้สิ้น โดยไม่สนใจว่าจะต้องฆ่าล้างไปมากเท่าใด


ดังนั้นเมื่อมิตสึฮิเดะได้รับมอบหมายให้เข้าตีปราสาทยางามิในครั้งนี้ เขาจึงตั้งใจจะใช้วิธีการสันติ เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด โดยมิตสึฮิเดะถึงกับลงทุนยอมส่งตัวมารดาของตนเองไปเป็นตัวประกันในปราสาทยางามิ เพื่อแลกกับการให้ฮิเดฮารุและเหล่าข้ารับใช้ยอมสวามิภักดิ์ต่อโนบุนางะ

 

แต่การณ์กลับผิดคาด ในประวัติศาสตร์บันทึกเรื่องตรงนี้ไว้ว่า โนบุนางะผิดสัญญา ด้วยการสั่งประหารเหล่าขุนนางของฮิเดฮารุที่เข้ามาสวามิภักดิ์จนหมดสิ้น และสั่งยกทัพเข้าตีปราสาทยางามิ ซึ่งนั่นทำให้มารดาของมิตสึฮิเดะที่ถูกจับตัวไว้ที่ปราสาทยางามิต้องถูกสังหารไปด้วย


มิตสึฮิเดะโกรธแค้นโนบุนางะในเรื่องนี้มาก และจำฝังใจโดยไม่รู้ลืม ซึ่งมีสิ่งน่าสนใจตรงจุดนี้อยู่ เพราะบางเกร็ดก็เล่าว่าเป็นทางฝ่ายฮิเดฮารุที่ไม่คิดจะสวามิภักดิ์แต่แรกแล้ว แต่แสร้งทำเป็นยอมแล้วคิดจะหาโอกาสสังหารโนบุนางะเมื่อเข้ามาถึงตัว แต่โนบุนางะรู้ทันจึงชิงสั่งประหารก่อน จึงเท่ากับว่ามิตสึฮิเดะถูกฝ่ายฮิเดฮารุหลอก ซึ่งก็มีนักประวัติศาสตร์บางส่วนให้การสนับสนุนข้อหลัง เพราะโนบุนางะก็รู้ดีว่ามารดาของมิตสึฮิเดะนั้นเป็นตัวประกันในการเจรจาครั้งนี้ หากสั่งประหารคนของฮิเดฮารุจนหมด มารดาของมิตสึฮิเดะต้องตายแน่ ซึ่งการทำเช่นนั้นกับผู้ใต้บังคับบัญชาคนสำคัญอย่างมิตสึฮิเดะก็นับว่าเป็นเรื่องที่โหดร้ายจนเกินไปและไม่สมเหตุผลเท่าไร เพราะถึงแม้ว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นมา โนบุนางะก็ยังคงช่วงใช้งานมิตสึฮิเดะอยู่


แต่กระนั้น ความไม่พอใจและความแค้นที่ถูกสะสมไว้ก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมันปะทุออกมา ก็ถึงขั้นทำให้หน้าประวัติศาสตร์ต้องพลิกโฉมทีเดียว
 

ตอนถัดไป ศึกที่วัดฮอนโนจิ อวสานโนบุนางะ

   


Uesugi Kenshin
 อุเอสึงิ เคนชิน
 
Uetsugi Kenshin
 
上杉 謙信
 うえすぎ けんしん
 1530.2.18 - 1578.4.19
 統率120武勇105知略74
 政治54 義理100
 

Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Akechi Mitsuhide
 อาเคจิ มิซึฮิเดะ
 Akechi Mitsuhide
 明智 光秀

 あけち みつひで
 1528年 - 1582年7月2日
 統率88 武勇85 知略92
 政治96 義理42
 

Saitō Dōsan
 ไซโต้ โดสะ
 Saitō Dōsan

 斎藤
道三
 さいとう どうさん
 1494年- 1556年5月28日
 統率85 武勇79 知略100
 政治95 義理1
 

Saitō Yoshitatsu
 ไซโต้ โยชิทัตสึ
 Saitō Yoshitatsu
 
斎藤 義龍
 さいとう よしたつ
 1527.7.8 - 1561.6.23
 統率91 武勇93 知略75
 政治60 義理11
 

Nōhime
 เจ้าหญิงโนแห่งมิโนะ
 Nōhime

 濃姫

 のうひめ
 1535年-1612年8月5日
 統率76 武勇41 知略86
 政治88 義理30
 

Ashikaga Yoshiaki
 อาชิคางะ โยชิอากิ
 Ashikaga Yoshiaki
 足利 義昭

 あしかが よしあき
 1537.12.15 - 1597.10.9
 統率28 武勇14 知略92
 政治82 義理30
 

Shibata Katsuie
 ชิบาตะ คัตสึอิเอะ
 
Shibata Katsuie
 柴田 勝家
 しばた かついえ
 1522年-1583年6月14日

 統率94 武勇96 知略54
 政治64 義理72
 

Sakuma Nobumori
 ซาคุมะ โนบุโมริ
 
Sakuma Nobumori
 
佐久間信盛
 さくま のぶもり
 1528  - 1582年2月18日

 統率71武勇53 知略38
 政治57 義理49
 

Niwa Nagahide
 นิวะ นากาฮิเดะ
 
Niwa Nagahide
 
丹羽長秀
 にわ ながひで
 1535.10.16 - 1585.5.15

 統率75武勇69 知略73
 政治86 義理78
 

Toyotomi Hideyoshi
 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
 Toyotomi Hideyoshi

 豐臣 秀吉
 とよとみ ひでよし
 1537
.3.17 - 1598.9.18
 統率87武勇65 知略94
 政治104 義理45
 

Hatano Hideharu
 ฮาตาโนะ ฮิเดฮารุ
 
Hatano Hideharu
 
波多野 秀治
 はたの ひではる
 1541 - 1579年6月25日

 統率70 武勇66 知略53
 政治31 義理58
 

Oda Nobutada
 โอดะ โนบุทาดะ
 Oda Nobutada
 織田 信忠

 おだ のぶただ
 1557 - 1582年6月21日
 統率78 武勇72 知略59
 政治70 義理84
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit