บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  ยุทธการนากาชิโนะ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=10

 


 
  ตอนก่อนหน้า โศกนาฏกรรมแห่งโอดานิ

 ยุทธการนากาชิโนะ

หลังจากพิชิตโอมิและทำลายอาซากุระ และ อาซาอิจนราบคาบ โนบุนางะผู้ก้าวเดินบนเส้นทางแห่งการสูญเสีย ก็เตรียมทะยานเข้าสู่ศึกครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของเขา ในการศึกกับตระกูลทาเคดะ ในชื่อ ยุทธการนากาชิโนะ


ปี ค.ศ.1575 โอดะและทาเคดะต่างก็เตรียมการสู่การศึกครั้งสำคัญที่จะเป็นการตัดสินว่าผู้ใดที่จะขึ้นมาครองความเป็นใหญ่ในแผ่นดิน เพราะในขณะนี้ไดเมียวและตระกูลซามูไรที่มีอำนาจพอที่จะรวบรวมแผ่นดินทั้งหมดได้นั้นเหลือเพียงไม่กี่ตระกูล ได้แก่ โอดะ ทาเคดะ อุเอสึงิ และโมริ


ทาเคดะ คัตสึโยริ (ชิโร่) ลูกชายคนโตของทาเคดะ ชินเก็น นั้น ได้สืบทอดเอาความสามารถในการบัญชาทัพมาจากบิดาได้ในระดับหนึ่ง ช่วงระหว่างที่ตระเตรียมกองทัพเพื่อรอทำศึกกับโนบุนางะนั้นเขาได้พัฒนากองทัพม้าของทาเคดะจากที่แข็งแกร่งในระดับไร้เทียมทานอยู่แล้ว ให้มีจำนวนมากขึ้นไปอีก

 

กองทัพม้าเหล็กนั้น คือสิ่งที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้ทาเคดะมาหลายสิบปี และก็ยังไม่มีผู้ใดเอาชนะได้ กระทั่งอุเอสึงิ เค็นชิน มังกรแห่งเอจิโกะที่มีฝีมือทัดเทียมกับชินเก็น ยังไม่อาจเอาชนะได้อย่างเด็ดขาด ดังนั้นหากโนบุนางะต้องการเอาชัยชนะในศึกกับทาเคดะ ก็จำต้องสยบกองทัพม้าเหล็กอันแข็งแกร่งไร้เทียมทานนี้ให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก


โนบุนางะคิดว่าสิ่งที่จะกำราบกองทัพม้าได้นั้นก็คือปืนไฟ แต่ติดอยู่ที่จำนวน และประสิทธิภาพของปืนด้วย กระนั้นเขาก็ได้เตรียมการเพื่อศึกนี้มาล่วงหน้าหลายปี ด้วยการจัดหาปืนไฟจำนวนมากจากพ่อค้าต่างชาติ รวมไปถึงการผูกขาดซื้อขายปืนไฟกับพ่อค้าชาวเมืองซาไก ทุกอย่างนั่นก็เพื่อการสร้างกองทัพปืนไฟเพื่อศึกนี้โดยเฉพาะ ซึ่งยังไม่เคยมีไดเมียวคนไหนคิดตั้งกองทัพปืนไฟขึ้นมาแบบโนบุนางะมาก่อน ที่ผ่านมาหน่วยปืนไฟจะเป็นเพียงหน่วยเล็กๆ รวมอยู่กับกองทหารม้า โดยหลักการคือการให้ทหารปืนไฟยิงนำ แล้วให้กองทหารม้าเข้าตะลุยตามหลัง ทางฝ่ายทาเคดะเองก็ใช้วิธีนี้ เนื่องจากปืนไฟนั้นหาได้ยากและมีราคาสูง อีกทั้งทหารที่มีความชำนาญในการใช้ปืนไฟได้ดีจริงๆนั้นก็ยังมีไม่มากนัก


โนบุนางะจึงได้ทำการรวบรวมบุคลากร รวมไปถึงทำการฝึกฝนทหารปืนไฟขึ้น ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นเอกของสองขุนพลอย่าง โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ


ศึกตัดสินครั้งนี้เกิดขึ้นที่ทุ่งนากาชิโนะ โดยกองทัพโอดะได้จัดเตรียมสร้างแนวไม้กั้นม้าที่เป็นทางยาวและถี่ขึ้นมาอย่างที่ไม่เคยมีใครสร้างมาก่อน และได้จัดให้กองปืนไฟเข้าประจำการตามด้านหลังแนวกั้นม้า และแบ่งออกเป็นสามแถว ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดวางแนวพลปืนแบบใหม่ที่โนบุนางะคิดขึ้นเพื่อรับมือกองทัพม้าโดยเฉพาะ เพราะจุดอ่อนของพลปืนไฟก็คือเมื่อยิงออกไปแล้ว จะต้องทำการใส่กระสุนใหม่ ซึ่งช่วงเวลาของการเปลี่ยนกระสุนนี้เองที่ทางฝ่ายทาเคดะเองก็เล็งไว้อยู่ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่กองทัพม้าของทาเคดะจะสามารถทลายแนวกั้นม้าเข้าไปได้

 

แต่คัตสึโยริคาดไม่ถึงว่าโนบุนางะจะลบจุดอ่อนนี้ด้วยการจัดแนวพลปืนเป็นสามแถว เมื่อแถวแรกยิงออกไปและต้องใส่กระสุนใหม่ แถวที่สองจะเข้ามาแทนที่ จากนั้นก็เป็นแถวที่สาม และเมื่อแถวที่สามยิงไปแล้ว แถวที่หนึ่งซึ่งใส่กระสุนเสร็จ ก็จะเข้ามารับต่อวนแบบนี้ไปเรื่อยๆ การทำแบบนี้ก็จะสามารถหยุดยั้งกองทัพม้าที่แข็งแกร่งได้อย่างชะงัก

ทัพม้าของทาเคดะพยายามจะบุกฝ่าเข้าไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่อาจทะลวงผ่านแนวกั้นม้าไปได้เลย กองทัพม้าของทาเคดะพยายามอยู่หลายชั่วโมง สูญเสียไพร่พลไปมหาศาลในขณะที่กองทัพของโนบุนางะที่อยู่ในวินัย ปฏิบัติตามแผนการอย่างเข้มงวดนั้น ไม่เสียไพร่พลไปสักคนเดียว แต่คัตสึโยริก็ยังคงรั้นที่จะบุกต่อไป แม้ว่าฟุรินคาซัน สุดยอดแม่ทัพทั้งสิบ และซามูไรซึ่งเป็นผู้รับใช้เก่าแก่แห่งทาเคดะทั้งหมดที่ถูกเรียกรวมว่า 24 ขุนพล ซึ่งเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุดของทาเคดะจะพยายามเกลี้ยกล่อม ก็ยังไม่เป็นผล จนกระทั่งทัพทาเคดะเหลือจำนวนน้อยเกินกว่าจะทำการสู้ต่อไปได้ ทัพโอดะก็เริ่มที่จะเป็นฝ่ายรุกบ้าง เหล่าขุนพลต่างรู้ดีว่าหากสู้ต่อ ทัพทาเคดะจะพินาศหมดสิ้น พวกเขาทั้งหมดจึงตัดสินใจสละชีพเป็นแนวหลังเพื่อให้คัตสึโยริสามารถหนีกลับคาอิได้อย่างปลอดภัย ซึ่งนั่นการเสียสละของเหล่าขุนพลแห่งทาเคดะนั้นคือวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ที่ยังคงได้รับการสรรเสริญมาถึงทุกวันนี้ และทำให้ชื่อของ 24 ขุนพลรวมไปถึงชื่อของฟุรินคาซันถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น


และใน 24 ขุนพลนั้น มีผู้ที่เกือบจะพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อสามารถมองจุดอ่อนของแนวกั้นม้าออก นั่นคือ ยามากาตะ มาซาคาเกะ ซึ่งเป็นผู้ที่นำทัพม้าเข้าตีตรงช่องว่างของแนวกั้นม้าในศึกนี้ ซึ่งเป็นผู้เดียวที่เกือบจะตีผ่านแนวกั้นม้ามาได้ จนกระทั่งโนบุนางะยังเอ่ยปากว่าหากคัตสึโยริยอมทำตามคำแนะนำของชายผู้นี้แล้ว ทัพโอดะอาจจะกลายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ก็ได้ อีกคนก็คือ บาบะ โนบุฮารุ ซึ่งยืนหยัดเป็นหน่วยสุดท้ายเข้าปะทะกับกองปืนไฟ เพื่อเปิดโอกาสให้คัตสึโยริหนีรอดมาได้

 

24 ขุนพล ตายแทบหมดสิ้นในศึกนี้ ซึ่งมีการบันทึกว่ากองทัพทาเคดะเสียทหารไปถึง 10,000 คนและแม่ทัพถึง 54 คน ในขณะที่ฝ่ายโอดะไม่มีการบันทึกผู้เสียชีวิตเลยแม้คนเดียว


เป็นการได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดในศึกใหญ่ชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน และเป็นจุดพลิกของประวัติศาสตร์ที่ทำให้ตระกูลทาเคดะ ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังต้องพบกับความพินาศในภายหลัง 
 

ตอนถัดไป มังกรแห่งเอจิโกะ อุเอสึงิ เค็นชิน

   


Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Takeda Katsuyori
 ทาเคดะ คัตสึโยริ
 Takeda Katsuyori

 武田 勝頼
 たけだ かつより
 1546 - 1582年4月3日

 統率89武勇93 知略26
 政治40 義理53
 

Uesugi Kenshin
 อุเอสึงิ เคนชิน
 
Uetsugi Kenshin
 
上杉 謙信
 うえすぎ けんしん
 1530.2.18 - 1578.4.19
 統率120武勇105知略74
 政治54 義理100
 

Toyotomi Hideyoshi
 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
 Toyotomi Hideyoshi

 豐臣 秀吉
 とよとみ ひでよし
 1537
.3.17 - 1598.9.18
 統率87武勇65 知略94
 政治104 義理45
 

Furinkazan
 ฟุรินคาซัน
 
Furinkazan
 風林火山
 ふうりんかざん
 疾如風、徐如林、
 侵掠如火、不動如山
 
 

Yamagata Masakage
 ยามากาตะ มาซาคาเกะ
 
Yamagata Masakage
 
山県昌景
 やまがた まさかげ
 1529 - 1575年6月29日
 統率88 武勇94 知略69
 政治63 義理87
 

Baba Nobuharu
 บาบะ โนบุฮารุ
 Baba
Nobuharu
 馬場信春
 ばば のぶはる
 1514
~15 - 1575.6.29
 統率86 武勇77 知略76
 政治77 義理94
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit