บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  อวสานอาชิคางะ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=8

 


 
  ตอนก่อนหน้า พยัคฆ์แห่งคาอิ ทาเคดะ ชินเก็น

 อวสานอาชิคางะ

การจะผงาดขึ้นมาเป็นใหญ่ในแผ่นดินได้นั้น ต้องอาศัยความสามารถ สติปัญญา และการตัดสินใจที่เด็ดขาด แต่การจะขึ้นมาเป็นผู้กุมความเป็นใหญ่ในแผ่นดินแต่ผู้เดียวในท้ายสุดนั้น ยังต้องอาศัยมากกว่านั้น นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่าดวง

ทาเคดะ ชินเก็นกำลังจะเข้าประชิดถึงเมืองหลวงเต็มทน แต่กลับถูกโรคกระเพาะเล่นงาน ซึ่งในยุคนั้นนับว่าเป็นโรคร้ายที่ยังไม่มียาแก้ เขาต้องป่วยหนัก และทำให้ทัพทาเคดะไม่อาจเคลื่อนพลต่อได้ ในที่สุดก็เสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1573 รวมอายุได้ 52 ปี

เมื่อพยัคฆ์แห่งคาอิสิ้นลง บุตรชายของเขา ทาเคดะ คัตสึโยริ (ชิโร่) ก็ได้ขึ้นสืบทอดต่อ และรับหน้าที่ขุนพลเงาเพื่อถอยทัพตระกูลทาเคดะกลับไปคาอิอย่างเงียบๆ จากนั้น 3 ปี จึงจัดให้มีการไว้ทุกข์ขึ้นตามคำสั่งเสียก่อนตายของชินเก็น ส่วนการดูแลเรื่องทั่วไปในกองทัพนั้น มอบให้เป็นหน้าที่ของขุนพลอาวุโสทั้ง 10 แห่งทาเคดะ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการรบบนหลังม้าและร่วมสู้ศึกกับชินเก็นมาช้านาน จนได้ฉายาว่าฟุรินคาซัน

ตรงนี้น่าสนใจมากว่า หากชินเก็นยังไม่ตาย และสามารถรุกคืบต่อไปได้จนได้เผชิญหน้ากับโนบุนางะ ผลจะออกมาเป็นเช่นไร บางทีอาจต้องมีการเขียนประวัติศาสตร์หลังจากนี้กันใหม่เลย ซึ่งการตายของชินเก็นนี้ นักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นบางคนก็ลงความเห็นว่าอาจเกิดจากการถูกลอบสังหาร โดยพวกนินจาที่โนบุนางะส่งมา เนื่องจากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในช่วงสงครามนั้น มีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ลึกลับและซับซ้อนมาก บรรดาผู้ที่อาศัยในเงามืดและไม่ได้แสดงตัวที่ด้านหน้าเช่นพวกนินจาหรือมือสังหารนั้น มีส่วนอย่างมากในการผลักดันประวัติศาสตร์ให้เป็นไป ซึ่งการตายของชินเก็นนั้นอาจเป็นแผนการของโนบุนางะ หรือเป็นชะตาของชินเก็นเองที่ไม่มีดวงพอจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของแผ่นดิน

 

    เมื่อเสี้ยนหนามใหญ่อย่างชินเก็นหายไป ผู้ที่หัวเราะอย่างสะใจที่สุดย่อมไม่พ้นโนบุนางะ เขารู้อยู่แล้วว่าผู้อยู่เบื้องหลังของชินเก็นคือโชกุนโยชิอากิ ดังนั้นเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะจัดการกับโชกุนโยชิอากิให้เด็ดขาดเสีย

เดิมทีแผนการของโยชิอากิคือการอาศัยกำลังของชินเก็น วันฮอนกันจิ อาซาอิ อาซาคุระ จัดขึ้นเป็นแนวร่วมเข้ารุกโนบุนางะจากหลายทาง และให้ชินเก็นบกทัพเข้าเมืองหลวง ฝ่ายโนบุนางะเองก็พร้อมรับสถานการณ์และตั้งใจจะเผด็จศึกกับกองทัพม้าไร้เทียมทานของชินเก็นที่กิฟุอยู่แล้ว แต่ในเมื่อชินเก็นตายลง แผนทุกอย่างก็พังทันที เพราะลำพังกองทัพอาซาอิ อาซาคุระ และวัดฮอนกันจินั้น ยังไม่เพียงพอที่จะตรึงทัพของโนบุนางะไว้ทุกทิศได้ จะว่าไปแล้วโยชิอากิเองก็พลาดที่หวังพึ่งในตัวชินเก็นมากเกินไป เมื่อชินเก็นต้องมาป่วยตายลงแบบนี้ แผนทุกอย่างก็จบสิ้น แต่โยชิอากิก็ยังดึงดันที่จะหาทางก่อกบฏต่อโนบุนางะอยู่ดี ดังนั้นโฮโซคาว่า ฟุจิทากะ เสนาธิการของเขาจึงแนะนำให้ใช้กำลังเข้าล้อมจวนที่ว่าการเกียวโต เพื่อจะดูกำลังและหยั่งเชิงการตอบโต้ของโนบุนางะ

ผลคือโนบุนางะไม่ได้แยแสกับศึกทางภายนอกมากเท่าไหร่นัก อาจเพราะศึกทางภายนอกไร้ชินเก็นแล้วก็ได้ เขายกทัพใหญ่กว่า 3 หมื่นเข้าล้อมเมืองหลวงไว้ เพื่อบีบให้โยชิอากิยอมแพ้ องค์จักรพรรดิโองิมาจิเกรงการศึกที่เกิดขึ้นจะทำให้เมืองหลวงต้องพินาศ จึงมีรับสั่งขอให้ทั้งสองฝ่ายสงบศึก โนบุนางะเห็นแก่รับสั่ง จึงยินยอม แต่โยชิอากิก็ยังคงดึงดันที่จะสู้ต่อ จึงไปผูกพันธมิตรกับทางโมริ เทรุโมโตะ เพื่อเปิดศึกอีกครั้ง โนบุนางะจึงตัดสินใจเด็ดขาดในการที่จะจัดการกับโยชิอากิ โดยไม่สนใจคำขอให้สงบศึกจากองค์จักรพรรดิ

 

ปีค.ศ. 1573 เดือน 7 โนบุนางะยกกองทัพเข้าเผาเมืองหลวงจนวอดวาย และเข้าล้อมปราสาทนิโจไว้ และในที่สุดโยชิอากิก็ต้องยอมแพ้ โนบุนางะไม่สังหารเขา แต่เนรเทศออกไปนอกเมืองหลวง และเข้ายึดครองความเป็นใหญ่ในเมืองหลวงไว้แต่ผู้เดียว

เป็นอันปิดฉากการปกครองของรัฐบาลมุโรมาจิ และตระกูลอาชิคางะ ที่มีมากกว่า 200 ปี จากนั้นองค์จักรพรรดิจึงยอมเถลิงปีศึกราชขึ้นใหม่เป็นปีเทนโชตามคำขอของโนบุนางะ

เป็นอันเปิดศักราชแห่งจอมมารอย่างสมบูรณ์แบบ และเป้าหมายต่อไปที่โนบุนางะจะต้องสะสางก็คือ ตระกูลอาซาอิ และอาซาคุระ


ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มสู่การศึกแห่งโศกนาฏกรรมที่ปราสาทโอดานิ

 

ตอนถัดไป โศกนาฏกรรมแห่งโอดานิ 
   


Takeda Shingen
 ทาเคดะ ชินเก็น
 
Takeda Shingen
 
武田 信玄
 たけだ しんげん
 1521.12.1 - 1573.5.13
 統率110 武勇88 知略96
 政治94 義理10
 

Takeda Katsuyori
 ทาเคดะ คัตสึโยริ
 Takeda Katsuyori

 武田 勝頼
 たけだ かつより
 1546 - 1582年4月3日

 統率89武勇93 知略26
 政治40 義理53
 

Furinkazan
 ฟุรินคาซัน
 
Furinkazan
 風林火山
 ふうりんかざん
 疾如風、徐如林、
 侵掠如火、不動如山
 
 

Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Ashikaga Yoshiaki
 อาชิคางะ โยชิอากิ
 Ashikaga Yoshiaki
 足利 義昭

 あしかが よしあき
 1537.12.15 - 1597.10.9
 統率28 武勇14 知略92
 政治82 義理30
 

Hosokawa Fujitaka
 โฮโซคาว่า ฟุจิทากะ
 Hosokawa Fujitaka
 細川 藤孝

 ほそかわ ふじたか
 1534.6.3 - 1610.10.6
 統率75 武勇67 知略89
 政治98 義理70
 

Mori Terumoto
 โมริ เทรุโมโตะ
 
Mori Terumoto
 
毛利 輝元
 もうり てるもと
 1553.2.4 - 1625.6.2
 統率60 武勇51 知略26
 政治62 義理71
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit