บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  พันธมิตรต่อต้านโนบุนางะ และการหักหลังของนางามาสะ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=6

 


 
  ตอนก่อนหน้า ปิดฉากคู่แค้นสองตระกูล และการเข้าสู่เมืองหลวง

 พันธมิตรต่อต้านโนบุนางะ และการหักหลังของนางามาสะ

โนบุนางะได้อำนาจอันยิ่งใหญ่มาอยู่ในมือก็จริง แต่ทั่วประเทศก็ยังคงเต็มไปด้วยไฟสงคราม เพราะยังมีเหล่าไดเมียวอีกมากมายที่มีกำลังเข้มแข็ง มีดินแดนในปกครองที่กว้างใหญ่ และทรัพย์สมบัติมากพอที่จะสู้กับตระกูลโอดะได้


ยุคนั้นเป็นยุคของโอกาส หากใครมีความทะเยอทะยานและความสามารถมากพอก็สามารถจะสร้างชื่อได้ ทุกคนล้วนคิดเช่นนี้ ดังนั้นจึงไม่มีตระกูลไดเมียวใดคิดที่จะยอมก้มหัวให้โนบุนางะง่ายๆ เขาเองก็รู้ดีว่าตระกูลเหล่านั้นล้วนมีศักดิ์ศรียิ่งใหญ่มานาน เช่นตระกูลโฮโจ โมริ อุเอสึงิ ทาเคดะ พวกเขามีกองทัพอันยิ่งใหญ่ ปกครองแว่นแคว้นต่างๆของญี่ปุ่น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่โนบุนางะจะปราบพวกเขาลง


การที่แต่ละตระกูลครองความเป็นใหญ่มาช้านานนั้น นอกเหนือจากอำนาจทรัพย์ กำลังทหาร ดินแดนในปกครอง และขุนพลที่เก่งกาจแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นแต่ละตระกูลต่างก็มีกองทัพที่มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โนบุนางะจึงคิดจะสร้างรูปแบบกองทัพที่มีเอกลักษณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใครขึ้น และจะต้องเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดด้วย


ส่งที่เขาคิดไว้ก็คือกองทัพรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น นั่นคือกองพลปืนไฟ เนื่องจากที่ผ่านมานั้นแม้ว่าจะมีการนำปืนไฟมาใช้ในการรบ แต่ก็เป็นเพียงการนำปืนไฟมาแจกจ่ายให้ทหารแต่ละหน่วย อย่างมากก็เพียงร้อยกว่ากระบอกเท่านั้น แต่ไม่เคยมีการจัดตั้งกองพลปืนแยกออกมาเป็นกองกำลังเอกเทศ


ดังนั้นเขาจึงได้ระดมซื้อปืนไฟเข้ามาด้วยจำนวนมหาศาล และสร้างกองทัพปืนไฟอันเป็นหน่วยรบที่ใช้ปืนในการรบโดยเฉพาะหน่วยแรกของญี่ปุ่น และเขายังให้ความสำคัญกับเรื่องของการข่าวและการจารกรรมเป็นพิเศษ ซึ่งเขาก็ได้ตั้งให้ฮิเดโยชิเป็นผู้ดูแลหน่วยพิเศษนี้ โดยจะเป็นหน่วยที่มีหน้าที่ในการสืบหาความลับและปล่อยข่าวเพื่อบ่อนทำลายฝ่ายศัตรูโดยเฉพาะ ซึ่งความจริงการรบแบบข่าวสารนี้ไดเมียวคนอื่นๆก็ใช้วิธีการนี้กันมาช้านาน โดยอาศัยเหล่านินจาในการสืบข่าวและเกอิชาในการลอบสังหาร แต่โนบุนางะเป็นผู้ที่ริเริ่มสร้างและบรรจุให้จารชนเหล่านั้นเป็นกองทัพพิเศษแบบเป็นทางการ


ผลงานการรบแบบจารกรรมและอาศัยไหวพริบเล่ห์กลนี้เป็นของถนัดของฮิเดโยชิ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมภายหลังเขาถึงกลายเป็นซามูไรที่มีผลงานมากที่สุดในบรรดาผู้ใต้สังกัดทั้งหมดของโนบุนางะไป

 

ในช่วงที่โนบุนางะกำลังทำการขยายกองทัพให้แข็งแกร่งและยิ่งใหญ่มากขึ้น โชกุนอาชิคางะ โยชิอากิ ก็เริ่มรู้สึกระแคะระคายในความทะเยอทะยานของโนบุนางะ โดยจุดเริ่มก็มาจากการที่โนบุนางะไม่ยอมรับตำแหน่งรองโชกุน แต่ไปขอสิทธิ์ปกครองหัวเมืองที่เป็นดั่งขุมทองอย่างซาไกแทน และที่ถือเป็นจุดแตกหักเลยก็คือการที่โนบุนางะทำการสั่งเคลื่อนทัพเข้าตีตระกูลอาซากุระ


ในสมัยที่โยชิอากิยังเป็นโชกุนตกยาก เคยไปพึ่งพาและขออาศัยอยู่กับอาซากุระ โยชิคาเงะ (Asakura Yoshikage) ยอดขุนศึกแห่งเอจิเซ็น ดังนั้นโยชิอากิจึงถือว่าอาซากุระมีบุญคุณ แต่การที่โนบุนางะสั่งเคลื่อนพลเพื่อบุกโจมตีอาซากุระนั้น ถือเป็นการไม่ไว้หน้าโยชิอากิอย่างแรง และเป็นดั่งการแสดงออกว่าเขาต่างหากที่เป็นผู้กุมอำนาจในเมืองหลวงตัวจริง


ปีค.ศ. 1570 โยชิอากิจึงตัดสินใจคิดการณ์ล้มล้างโนบุนางะลงให้สิ้นซาก จึงได้ส่งจดหมายไปที่ตระกูลอาซาอิ ผู้ปกครองแห่งโอมิ ให้ส่งกำลังทหารเข้าขนาบกองทัพโอดะที่กำลังอยู่ระหว่างยกทัพไปตีอาซากุระ


การกระทำนี้ สร้างความลำบากใจให้แก่บุตรชายคนโตและนักรบอันดับหนึ่งของตระกูลอาซาอิ ผู้มีนามว่าอาซาอิ นางามาสะ (Azai Nagamasa) อย่างยิ่ง เพราะภรรยาของเขาคือเจ้าหญิงโออิจิ (Oichi)นั้น คือน้องสาวของโอดะ โนบุนางะ และตัวเขาก็คือน้องเขยของจอมมาร ที่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจอย่างสูงยิ่ง


กล่าวถึง อาซาอิ นางามาสะ เขาเป็นบุตรชายของ อาซาอิ ฮิซามาสะ ผู้นำตระกูลอาซาอิ ซึ่งเป็นผู้ปกครองแห่งโอมิ


เมื่อปีค.ศ. 1564 เขาได้แต่งงานกับเจ้าหญิงโออิจิ น้องสาวของโนบุนางะ เขาจึงมีศักดิ์เป็นน้องเขยของจอมมารไป และการศึกกับมิโนะในปีถัดมา เขาก็แสดงความสามารถในการทำศึกจนมีชื่อเสียง จากนั้นในปี ค.ศ. 1569 กลุ่มสามคนมิโยชิทีได้ทำศึกแพ้โนบุนางะและเสียอำนาจการปกครองในเมืองหลวงไปเมื่อปีก่อน ได้อาศัยช่วงที่โนบุนางะกลับไปกิฟุ นำกองทัพเข้าโจมตีเมืองหลวงเพื่อปลิดชีวิตโยชิอากิ แต่นางามาสะ ซี่งอยู่ใกล้กัน ก็ได้นำกองทัพเข้ามาช่วยเหลือไว้ได้ทัน ซึ่งผลจากเรื่องนี้ได้ทำให้โนบุนางะไว้เนื้อเชื่อใจนางามาสะอย่างมาก เพราะเขามีโอกาสสังหารโยชิอากิได้ แต่ก็ไม่ทำ และรอจนโนบุนางะกลับมาควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้


แต่ในเมื่อบิดาของเขาเลือกที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับอาซากุระ ซึ่งเดิมทีทั้งสองฝ่ายก็เป็นมิตรที่มีไมตรีดีกันมาถึงสามชั่วรุ่นอยู่แล้ว และได้ก่อตั้งกองกำลังพันธมิตร อาซาอิ อาซากุระ ในการ ต่อต้านโนบุนางะ เขาก็จำเป็นต้องทำตามคำสั่งบิดา และได้นำกองทัพเข้าโจมตีอย่างฉับพลันในระหว่างที่ทัพหลักของโอดะกำลังตั้งมั่นอยู่ที่เทือกเขาโคนาซาดาเกะ โดยมีกองกำลังจลาจลของพวกอิกโกะ ซึ่งเกลียดชังโนบุนางะมาเข้าร่วมด้วยจำนวนมาก

 

ด้านหน้ามีกองทัพของอาซากุระ ส่วนทางถอยมีกองทัพของอาซาอิปิดล้อมเอาไว้ เรียกว่าเป็นวิกฤติอันรุนแรงที่สุดเท่าที่โนบุนางะเคยเผชิญมา แต่เขาก็ยังสามารถล่าถอยกลับมายังเมืองหลวงได้สำเร็จ แต่กระนั้นความสัมพันธ์ของโนบุนางะและนางามาสะก็ขาดสะบั้นลงอย่างชนิดที่ไม่มีวันกลับมาเป็นเช่นเดิมได้อีก


จากนั้นสองเดือนถัดมา พันธมิตรอาซาอิอาซากุระก็เปิดฉากรบกับกองทัพโอดะอีกครั้งที่อาเนกาว่า โดยฝ่ายโนบุนางะนั้นได้โตกุกาว่า อิเอยาสึเป็นพันธมิตรร่วมในศึกนี้ และทัพของอิเอยาสึก็สามารถเอาชนะทัพของอาซากุระลงได้ และในศึกนี้ก็เป็นศึกที่ช่วยสร้างชื่อเสียงโด่งดังให้แก่ขุนพลคนหนึ่งของทัพโตกุกาว่า ซึ่งภายหลังคนผู้นี้ได้รับการยอมรับในฐานะสุดยอดขุนพลแห่งยุค นั่นคือ ฮอนดะ ทาดาคัตสึ (Honda Tadakutsu)


ในเวลาเพียง 10 ชั่วโมง กองทัพโอดะ-โตกุกาว่าก็สามารถเอาชนะต่อกองทัพอาซาอิ-อาซากุระลงได้อย่างไม่ยากเย็น


และการแตกหักอย่างถาวรระหว่างโนบุนางะกับนางามาสะในครั้งนี้เองที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม ศึกปราสาทโอดานิ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ในหลายปีให้หลัง


โดยศึกแรกกับอาซาอิและอาซากุระที่เขาโคนาซาดาเกะนั้น พวกอิกโกะหรือพวกก่อจลาจลที่ไร้สังกัดได้เข้าร่วมในกองทัพของอาซาอิและอาซากุระด้วย ซึ่งโนบุนางะต้องเกือบเอาชีวิตไปทิ้งเพราะคนกลุ่มนี้ เขาจึงรู้สึกชิงชังเหล่าอิกโกะพวกนี้มาก และเขาก็ยึดถือนโยบายกำราบพวกอิกโกะด้วยความรุนแรงชนิดถอนรากถอนโคนไปจนตลอดชีวิตของเขา ซึ่งการกำราบพวกอิกโกะที่นับถือศาสนาพุทธด้วยความรุนแรง ไม่สนว่าจะเป็นผู้หญิงหรือเด็กนี่เอง ที่ทำให้ชาวพุทธทั่วแผ่นดินประณามโนบุนางะว่าเป็นจอมมารผู้โหดเหี้ยม และภาพพจน์ของเขาก็เป็นทางลบในประวัติศาสตร์เพราะเรื่องนี้เป็นเหตุหลัก


พวกอิกโกะหรือพวกก่อจลาจลนี้ เป็นชาวบ้านที่มีความนับถือและศรัทธาในในศาสนาพุทธอย่างบ้าคลั่ง ชนิดที่พร้อมจะตายได้ทุกเมื่อ และเสาหลักของคนกลุ่มนี้ทั่วประเทศญี่ปุ่น ก็คือวัดเอ็นเรียคุแห่งภูเขาฮิเอ และวัดฮอนกันจิ แห่งเอจิเซ็น ซึ่งทั้งสองวัดนี้คอยสนับสนุนเหล่าอิกโกะให้คอยก่อจลาจลต่อโนบุนางะอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเหล่าอิกโกะและพระนักรบแห่งดินแดนคางะ ซึ่งจะก่อกบฏอย่างรุนแรงต่อเนื่องอีกหลายปี


ในปีค.ศ.1571 เดือน 9 โนบุนางะตัดสินใจทำสิ่งที่ทกคนในแผ่นดินต้องตกตะลึง นั่นคือการยกกำลังหลายหมื่นเข้าบกทำลายและเผาภูเขาฮิเอจนราบเป็นหน้ากลอง เด็ก ผู้หญิง คนแก่ พระ ไม่ว่าจะผู้ใดที่มีชีวิตอยู่ล้วนถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด


ซึ่งการกระทำของเขานั้นได้รับการต่อต้านจากเหล่าไดเมียวที่นับถือศาสนาพุทธทั่วประเทศ โดยเฉพาะทาเคดะ ชินเก็น (Takeda Shingen) ไดเมียวผู้ปกครองดินแดนคาอิ อันนำไปสู่สงครามบทใหม่ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งที่จะถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์
 

ตอนถัดไป พยัคฆ์แห่งคาอิ ทาเคดะ ชินเก็น

   


Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Toyotomi Hideyoshi
 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
 Toyotomi Hideyoshi

 豐臣 秀吉
 とよとみ ひでよし
 1537
.3.17 - 1598.9.18
 統率87武勇65 知略94
 政治104 義理45
 

Ashikaga Yoshiaki
 อาชิคางะ โยชิอากิ
 Ashikaga Yoshiaki
 足利 義昭

 あしかが よしあき
 1537.12.15 - 1597.10.9
 統率28 武勇14 知略92
 政治82 義理30
 

Asakura Yoshikage
 อาซากุระ โยชิคาเงะ
 
Asakura Yoshikage
 
朝倉 義景
 あさくら よしかげ
 1533.10.12 - 1573.9.16
 統率34 武勇25 知略34
 政治60 義理3
 

Azai Nagamasa
 อาซาอิ นางามาสะ
 
Azai Nagamasa
 
浅井 長政
 あざい(あさい) ながまさ
 1545 - 1573年9月26日
 統率90 武勇85 知略70
 政治51 義理93
 

Oichi
 เจ้าหญิงโออิจิ
 Oichi
 お市の方

 おいちのかた
 1547 - 1583年6月14日
 統率52 武勇63 知略73
 政治75 義理38
 

Azai Hisamasa
 อาซาอิ ฮิซามาสะ
 Azai Hisamasa

 浅井 久政
 あざい ひさまさ
 1526 - 1573年9月23日
 統率30 武勇24 知略31 
 政治69 義理96
 

Tokugawa Ieyasu
 โตกุกาว่า อิเอยาสึ
 Tokugawa Ieyasu
 徳川 家康

 とくがわ いえやす
 1543.1.31 - 1616.5.22
 統率95 武勇89 知略94
 政治100 義理85
 

Honda Tadakatsu
 ฮอนดะ ทาดาคัตสึ
 
Honda Tadakatsu
 
本多忠勝
 ほんだ ただかつ
 1548 - 1610年12月3日
 統率91 武勇97 知略74
 政治60 義理94
 

Takeda Shingen
 ทาเคดะ ชินเก็น
 
Takeda Shingen
 
武田 信玄
 たけだ しんげん
 1521.12.1 - 1573.5.13
 統率110 武勇88 知略96
 政治94 義理10
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit