บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  ปิดฉากคู่แค้นสองตระกูล และการเข้าสู่เมืองหลวง
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=5

 


 
  ตอนก่อนหน้า ศึกโอเกฮาซาม่า โนบุนางะ ปะทะ โยชิโมโตะ

 ปิดฉากคู่แค้นสองตระกูล และการเข้าสู่เมืองหลวง

การที่โนบุนางะสามารถเอาชนะอิมากาว่าได้ทั้งที่มีกำลังทหารน้อยกว่ามาก ทำให้ชื่อของเขาดังกระฉ่อนไปทั่วแผ่นดิน แต่กระนั้นแล้วชัยชนะที่แท้จริงซึ่งโนบุนางะหวังไว้ว่าจะทำให้สำเร็จให้ได้ในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่นั้นคือการพิชิตเมืองมิโนะ อันเป็นเป้าหมายที่พ่อของเขาเคยตั้งมั่นไว้


ปี ค.ศ. 1561 ปีเดียวหลังจากศึกที่ช่องเขา ที่มิโนะได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ไซโต้ โยชิทัตสึได้ป่วยหนักและเสียชีวิตลง ลูกชายของเขา ไซโต้ ทัตสึโอกิ ได้ขึ้นสืบตระกูลไซโต้ปกครองดินแดนมิโนะต่อ แต่ทัตสึโอกิเป็นคนขี้ระแวง เขาไม่ไว้วางใจในตัวเหล่าขุนพลสำคัญที่เคยช่วยงานบิดามาก่อน อย่างเสนาธิการทาเคนากะ ฮัมเบ และ สามแม่ทัพแห่งมิโนะซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นกำลังสำคัญที่ได้ต่อสู้กับโนบุนางะมาตลอด


โนบุนางะรอโอกาสนี้อยู่แล้ว จึงเข้าเกลี้ยกล่อมฮัมเบและสามแม่ทัพให้สวามิภักดิ์ ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จ เพราะใจของพวกเขานั้นตีออกห่างทัตสึโอกิไปแล้ว และพวกเขายังประเมินแล้วว่าการจะทำศึกเอาชนะโนบุนางะในยามนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก


ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โนบุนางะสามารถยกทัพเอาชนะศึกที่ปราสาทอินาบายามะได้อย่างไม่ยากนัก และได้จังหวัดมิโนะอันเป็นเมืองที่พ่อตาของเขาสร้างขึ้นมาอยู่ในการปกครองมาเป็นของตน สมดังความปรารถนาของบิดาผู้ล่วงลับไปแล้ว จากนั้นเปลี่ยนชื่อปราสาทอินาบะยามะเป็นปราสาทกิฟุ และใช้เป็นปราสาทที่มั่นสำคัญในการปกครองโอวาริ มิโนะ แล้วเริ่มทำการปรับปรุงสภาพการปกครองของตัวเมืองใต้ปราสาทจนเมืองกิฟุกลายเป็นเมืองที่มีความเจริญอย่างสูง


และจากนั้นโนบุนางะก็พุ่งเป้าไปยังเป้าหมายต่อไป นั่นคือการเข้าไปมีบทบาทในเมืองหลวง


ตอนนั้นญี่ปุ่นอยู่ภายใต้การปกครองของโชกุนอาชิคางะ โยชิเทรุ (Achikaga Yoshiteru) เป็นโชกุนลำดับที่ 13 แห่งรัฐบาลอาชิคางะ ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของโชกุนอาชิคางะ โยชิฮารุ เขาได้รับสืบทอดตำแหน่งโชกุนต่อมาจากบิดา แต่ก็เป็นเสมือนโชกุนหุ่นเชิด เพราะตอนนั้นผู้ที่กุมอำนาจปกครองในเมืองหลวงคือ มัตสึนากา ฮิซาฮิเดะ และกลุ่มสามคนแห่งตระกูลมิโยชิ


โยชิเทรุต้องการจะนำอำนาจของตนกลับมา จึงทำการประกาศศึกหลายครั้ง โดยได้รับความช่วยเหลือจาก โฮโซคาว่า นากาโยชิ มือขมังธนูและนักการทหารชั้นยอดผู้หนึ่งของยุคนั้น

 

แต่ภายหลังนากาโยชิได้ป่วยหนักและเสียชีวิตลง โยชิเทรุซึ่งมีกำลังในมือเพียงน้อยอยู่แล้วก็ยิ่งขาดแคลนกำลังทหารที่แข็งแกร่งในการรับมือกับมิโยชิ และในที่สุดก็ถูกกลุ่มสามคนมิโยชิปลดออกจากตำแหน่งและแต่งตั้งโชกุนอาชิคางะ โยชิฮิเดะขึ้นมาเป็นโชกุนลำดับที่ 14 ในฐานะหุ่นเชิด


โนบุนางะจึงอาศัยจังหวะที่โยชิเทรุซึ่งลี้ภัยออกมานั้น ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเพื่อหวังจะใช้เป็นช่องทางสำหรับเข้ามามีบทบาทในเมืองหลวงในอนาคต แต่ไม่กี่ปีต่อมา หลังจากที่โนบุนางะสามารถสยบมิโนะจนราบคาบและเตรียมทุกอย่างพร้อมสรรพ โยชิเทรุก็เสียชีวิตลงด้วยฝีมือของกลุ่มมิโยชิ ในปีค.ศ.1565


โชกุนโยชิฮิเดะปกครองประเทศในฐานะหุ่นเชิดของกลุ่มสามคนมิโยชิ จนถึงปี ค.ศ.1568 อาชิคางะ โยชิอากิ (Ashikaga Yoshiaki) ซึ่งเป็นน้องชายของโยชิเทรุก็ได้คิดการที่จะล้มล้างอำนาจของกลุ่มสามคนมิโยชิ และฟื้นฟูอำนาจของอาชิคางะกลับมาอีกครั้ง


ด้วยคำแนะนำจากซามูไรหนุ่มผู้หนึ่งนามว่าอาเคจิ มิซึฮิเดะ (Akechi Mitsuhide)โยชิอากิจึงคิดจะขอยืมกำลังทหารจากโนบุนางะเพื่อฟื้นฟูอำนาจกลับมาอีกครั้ง มิซึฮิเดะจึงถูกส่งไปเจรจากับโนบุนางะ ซึ่งโนบุนางะนั้นรอคอยโอกาสนี้อยู่แล้วจึงตอบตกลง และรีบนำกำลังทหารเคลื่อนพลไปช่วยเหลือโยชิอากิโดยทันที


กล่าวถึงมิสึฮิเดะ เดิมทีเขาเคยเป็นขุนนางใต้สังกัดของไซโต้ โดสะ และมีความสนิทสนมกับเจ้าหญิงโน ภรรยาของโนบุนางะอยู่พอสมควร แต่เมื่อโดสะตายลง เขาก็ได้แยกตัวออกมาและเร่ร่อนไปเรื่อย จนกระทั่งเข้าไปทำงานรับใช้โยชิอากิในช่วงเวลาที่จนตรอกที่สุด


ประวัติศาสตร์บันทึกว่ามิสึฮิเดะเป็นชายหนุ่มหน้าตาดี มีความเฉลียวฉลาด เพลงดาบเป็นยอด รอบรู้ในการทหารและการปกครอง รวมถึงบทกวี กริยาท่าทาง คำพูด และการวางตัวเขายังได้รับการยกย่องอย่างสูง เป็นที่รักของเหล่าทหารและผู้ใต้สังกัด เรียกว่าเป็นซามูไรชั้นสูงที่มีความพร้อมทุกด้านอย่างที่หาได้ยากยิ่งทีเดียว


โนบุนางะนั้นถูกใจมิสึฮิเดะและอยากได้ตัวเขามารับใช้นานแล้ว ตัวมิสึฮิเดะนั้นก็ต้องการจะเข้ามาทำงานให้โนบุนางะด้วย เพราะนับแต่สิ้นโดสะ คนที่เขามองว่าจะสามารถสยบความวุ่นวายและขึ้นครองความเป็นใหญ่ในแผ่นดินได้ก็มีเพียงโนบุนางะเท่านั้น ดังนั้นการมาครั้งนี้ของมิสึฮิเดะจึงมิใช่เพียงการมาเพื่อขอให้ช่วยเหลือโยชิอากิเท่านั้น แต่ยังเป็นการเข้ามาขอรับใช้ โดยนำเอาของขวัญชั้นยอดที่เรียกว่าโอกาสในการเข้าเมืองหลวงอย่างชอบธรรมมาประเคนให้แก่โนบุนางะด้วย

 

โนบุนางะตอบรับคำเชิญชวน เขาได้นำกำลังยกเข้าเมืองหลวงและทำการโค่นล้มกลุ่มสามคนมิโยชิลงได้ และทำการสถาปนาโยชิอากิขึ้นเป็นโชกุนลำดับที่ 15 แห่งรัฐบาลอาชิคางะ ภายใต้การเห็นชอบจากจักรพรรดิโองิมาจิ ส่วนโนบุนางะนั้นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองโชกุน แต่เขาปฏิเสธ และขอดินแดนบางส่วนรวมถึงสิทธิ์ในการครอบครองเมืองซาไกแทน เพราะเมืองซาไกนั้นเป็นเมืองท่าสำคัญทางการค้า ซึ่งเปรียบไปแล้วการได้ครองเมืองซาไกก็เสมือนการได้ครอบครองกองคลังของรัฐบาล และเขายังได้รับตำแหน่งเป็นผู้พิทักษ์โชกุนอกด้วย


บัดนี้โนบุนางะมีอำนาจและบารมีคับเมืองหลวงแล้ว แม้โยชิอากิจะได้ชื่อว่าเป็นโชกุน แต่ผู้กุมอำนาจตัวจริงก็คือโนบุนางะ เป็นอันว่าบัดนี้ยุคแห่งจอมมารได้เปิดฉากขึ้นอย่างสมบูรณ์


แต่แผ่นดินยังไม่สงบ เพราะเหล่าไดเมียวทั่วประเทศนั้นยงมีมากมาย และทุกคนมีกำลังมากพอที่จะลุกขึ้นมาต่อต้านโนบุนางะด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นเป้าหมายต่อไปของโนบุนางะก็คือการปราบปรามตระกูลไดเมียวเหล่านั้น

 

ตอนถัดไป พันธมิตรต่อต้านโนบุนางะ และการหักหลังของนางามาสะ


 
   


Imagawa Yoshimoto
 อิมากาว่า โยชิโมโตะ
 Imagawa Yoshimoto

 今川 義元
 いまがわ よしもと
 1519年-1560年6月12日
 統率85 武勇70 知略79
 政治89 義理44
 

Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Saitō Yoshitatsu
 ไซโต้ โยชิทัตสึ
 Saitō Yoshitatsu
 
斎藤 義龍
 さいとう よしたつ
 1527.7.8 - 1561.6.23
 統率91 武勇93 知略75
 政治60 義理11
 

Saitō Tatsuoki
 ไซโต้ ทัตสึโอกิ
 Saitō Tatsuoki
 斎藤
龍興
 さいとう たつおき
 ?.8.14 - 1573年9月10日
 統率23 武勇26 知略14
 政治40 義理
29
 

Takenaka Shigeharu
 ทาเคนากะ ชินเกฮารุ (ฮันเบ)
 Takenaka Shigeharu

 
竹中 重治
 たけなか しげはる
 1544.9.27 - 1579.7.6
 統率96 武勇61 知略102
 政治57 義理78
 

Ashikaga Yoshiteru
 อาชิคางะ โยชิเทรุ
 Ashikaga Yoshiteru
 
足利 義輝
 あしかが よしてる
 1536.3.31 - 1565.6.17
 統率74 武勇97 知略25
 政治56 義理79
 
 อาชิคางะ โยชิฮารุ
 
Ashikaga Yoshiharu
 
足利 義晴
 あしかが よしはる
 1511.4.2 - 1550.5.20
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 

Matsunaga Hisahide
 มัตสึนากา ฮิซาฮิเดะ
 Matsunaga Hisahide

 松永 久秀

 まつなが ひさひで
 1510年-1577年11月19日
 統率81 武勇63 知略100
 政治95 義理1
 
 อาชิคางะ โยชิฮิเดะ
 Ashikaga Yoshihide

 足利 義栄

 あしかが よしひで
 1538年 - 1568年
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 

Ashikaga Yoshiaki
 อาชิคางะ โยชิอากิ
 Ashikaga Yoshiaki
 足利 義昭

 あしかが よしあき
 1537.12.15 - 1597.10.9
 統率28 武勇14 知略92
 政治82 義理30
 

Akechi Mitsuhide
 อาเคจิ มิซึฮิเดะ
 Akechi Mitsuhide
 明智 光秀

 あけち みつひで
 1528年 - 1582年7月2日
 統率88 武勇85 知略92
 政治96 義理42
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit