บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  ศึกโอเกฮาซาม่า โนบุนางะ ปะทะ โยชิโมโตะ
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=4

 


 
  ตอนก่อนหน้า ตระกูลโอดะ กำเนิดจอมมาร

 ศึกโอเกฮาซาม่า โนบุนางะ ปะทะ โยชิโมโตะ

เพื่อสร้างกองทัพที่แข็งแกร่งสำหรับการทำสงครามกับอิมากาว่า โนบุนางะจึงได้เริ่มติดต่อกับชาวตะวันตก ซึ่งเขาเป็นไดเมียวคนแรกๆของยุคนั้นที่คิดนำเอาปืนไฟอันเป็นอาวุธที่เกิดจากวิทยาการของตะวันตกเข้ามาใช้ในสงครามด้วย ช่วงนั้นเป็นยุคที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตก และก็ได้มีพ่อค้าจากต่างชาติและบาทหลวงนำวิทยาการต่างๆเข้ามาเผยแพร่ โดยสินค้าสำคัญที่พ่อค้าจากตะวันตกนำเข้ามาและเป็นที่สนใจของไดเมียวทั่วประเทศก็คือปืนไฟ


โนบุนางะเป็นผู้ที่มีความสนใจในเรื่องปืนไฟอย่างมาก เขาได้มีโอกาสเห็นศักยภาพของมันและตระหนักว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสงครามในอนาคต จึงได้เริ่มทำการสั่งซื้อและสะสมปืนไฟเป็นจำนวนมาก โดยไม่เกี่ยงว่าจะต้องจ่ายมากเท่าไหร่ โดยทรัพย์สินในส่วนนี้ เขาได้เอามาจากสิ่งที่พ่อของเขาเคยเก็บสะสมไว้ตั้งแต่อดีตออกมาใช้

 

ในขณะเดียวกัน ปีค.ศ.1555 ที่เมืองมิโนะก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อไซโต้ โยชิมาสะ หรือเจ้าอสรพิษโดสะ ผู้เป็นพ่อตาของโนบุนางะ ได้ถูกลูกชายของตนที่ชื่อ ไซโต้ โยชิทัตสึ ก่อกบฏในศึกที่แม่น้ำนาการะ และเขาได้ถูกลูกชายของตนสังหารลง จากนั้นโยชิทัตสึจึงได้ขึ้นปกครองมิโนะแทน


โนบุนางะคิดการจะแก้แค้นให้พ่อตา และคิดยึดเอามิโนะมาเป็นของตน ซึ่งการที่อสรพิษโดสะตายนั้นก็เป็นไปดั่งใจเขาหวัง เพราะตราบใดที่พ่อตาคนนี้ยังปกครองมิโนะ เขาก็ไม่อาจจะใช้กำลังทหารยึดเอามิโนะมาได้ แต่ในเมื่อพ่อตาของตนมาถูกบุตรชายสังหารเอาเช่นนี้ เขาสามารถอ้างการแก้แค้นมาเป็นความชอบธรรมสำหรับการยกทัพยึดมิโนะในครั้งนี้


สงครามระหว่างโอวาริและมิโนะยืดเยื้อเป็นเวลานาน ฝ่ายโยชิทัตสึนั้นมีบริวารที่มีความสามารถมาก บริวารคนสำคัญคือ ทาเคนากะ ชินเกฮารุ หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ ทาเคนากะ ฮันเบ (Takenaga Hanbei) ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเจ้าแห่งกลยุทธ์ จนถึงกับถูกเปรียบเปรยเป็นดั่งขงเบ้ง และแม่ทัพอาวุโสสามคนแห่งตระกูลมิโนะที่ถูกเรียกว่ากลุ่มสามคนแห่งมิโนะ ด้วยความสามารถของพวกเขาทั้งหมด ทำให้โนบุนางะไม่อาจเอาชนะโยชิทัตสึในการศึกที่ปราสาทอินาบายามะได้และในภายหลังก็ได้มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นทำให้โนบุนางะจำต้องยุติศึกกับทางมิโนะไว้ชั่วคราว เพราะไม่เช่นนั้นตระกูลโอดะอาจล่มสลายได้   

 

ปี ค.ศ. 1560 อิมากาว่า โยชิโมโตะ ได้ทำการระดมกองทัพขนาดใหญ่ถึง 40,000 คนเพื่อจะบุกเข้าเมืองหลวงเกียวโต และได้นำทัพเดินหน้ายึดเมืองได้ถึง 3 จังหวัด โดยโอวาริก็อยู่ในทางผ่านนั้นด้วย เพราะโอวาริเป็นเมืองที่อยู่แถบภาคกลางของญี่ปุ่นและอยู่ใกล้กับเมืองหลวง โนบุนางะจึงต้องระดมกองทัพทั้งหมดเพื่อเตรียมหยุดยั้งโยชิโมโตะไว้ให้ได้ ซึ่งเขาสามารถระดมกำลังได้เพียง 5000 คนเท่านั้น


และในกองทัพของอิมากาว่าครั้งนี้ ก็มีตระกูลมัตสึไดระผู้ครองจังหวัดมิคาว่าเข้าร่วมด้วย โดยผู้นำตระกูลนั้นในวัยเด็กเคยมีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องและสหายของโนบุนางะมาก่อน เขาคือนักรบหนุ่มร่างอ้วนเตี้ย มีนามว่ามัตสึไดระ โมโตยาสุ หรือในภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น โตกุกาว่า อิเอยาสึ (Tokukawa Ieyasu) ติดตามมาด้วย


แม้ว่าอิเอยาสึจะเป็นคนมีรูปร่างเตี้ย อ้วน แต่มีฝีมือการรบไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะการยิงธนู ถึงขนาดได้รับฉายาว่า "จอมขมังธนูแห่งมิคาว่า" เขาเป็นคนมีนิสัยใจเย็น ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้ามากนัก สนิทสนมกับโนบุนางะมากเมื่อยังเด็ก ทั้งสองคนรักกันดั่งพี่น้องจริงๆ แต่เมื่อโตขึ้นเป็นหนุ่ม อิเอยาสึจำต้องถูกส่งไปอยู่กับตระกูลอิมากาว่าในฐานะตัวประกัน เพราะว่าตระกูลมัตสึไดระในขณะนั้นเป็นเพียงตระกูลเล็กๆเท่านั้น


ในขณะเดียวกัน ช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดศึกชี้ชะตาที่โอเกฮาซาม่า ฝ่ายโนบุนางะก็มีบริวารที่มีความสามารถโดดเด่นขึ้นมาหลายคน ในบรรดาคนเหล่านั้นมีอยู่สองคนที่สนิทสนมกับโนบุนางะมาช้านาน และภายหลังได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้กุมอำนาจและมีบทบาทต่อการชี้ชะตาประเทศญี่ปุ่น นั่นคือมาเอดะ โทชิอิเอะ (Maeda Toshiie)และโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (Toyotomi Hideyoshi)


โทชิอิเอะ นั้นเป็นซามูไรชั้นสูง เพราะมาเอดะเป็นตระกูลใหญ่ตระกูลหนึ่งในสังกัดของโอดะ และยังเป็นเพื่อนสนิทของโนบุนางะมาตั้งแต่เด็ก เขาเป็นคนที่มีนิสัยตรงๆ ทื่อๆ แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีความกล้าหาญมากคนหนึ่ง และสร้างผลงานในการรบพอสมควร มีฉายานามว่า "อินุ" (สุนัข)


ส่วนฮิเดโยชิ หรือชื่อเดิมคือ คิโนชิตะ โทคิชิโร่ มีพื้นเพมาจากชาวนา สมัยเด็กเขายากจนมาก แต่อาศัยความมุมานะและไหวพริบ ถีบตัวเองจากทหารเลวขึ้นมาเป็นซามูไรคนหนึ่งได้ และกลายเป็นทหารคนสนิทของโนบุนางะในเวลาไม่นาน เพราะมีไหวพริบความเจ้าเล่ห์และกลอุบายที่แม้แต่โนบุนางะเองก็ยังต้องยอมรับ เพียงแต่ฮิเดโยชินั้นมีนิสัยที่ออกจะโลภเกินไปนิด อาจเพราะโตมาอย่างยากจนเมื่อเริ่มมีเงินทองในภายหลังจึงเกิดความโลภอยากได้มากขึ้นก็เป็นได้ เขาไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากเหล่าซามูไรด้วยกันนัก และถูกเรียกว่า "เจ้าลิง"

และด้วยบริวารที่เก่งกล้าเหล่านี้เอง ที่กลายเป็นกุญแจในการครองความยิ่งใหญ่ของโนบุนางะในภายหลัง


วกกลับมาถึงเรื่องการศึกระหว่างโอดะ และอิมากาว่า


ฝ่ายโอดะนั้นร้อนจนมาก เพราะการศึกนี้อาจทำให้ตระกูลพินาศลงได้ และกองทัพ 5000 ของโอดะนั้น มองยังไงก็ไม่อาจเอาชนะกองทัพ 40,000 ของอิมากาว่าได้แต่ แต่โนบุนางะก็ยังใจเย็นรับสถานการณ์ เขาแยกแยะออกว่าการจะเอาชนะทัพใหญ่ขนาดนี้ได้ มีแต่ต้องพิชิตที่ตัวหัว นั่นคือทัพหลักของอิมากาว่าให้ได้ลงเท่านั้น


ทัพของอิมากว่าต้องเดินทัพในช่องเขาและทัพหลักก็จะตั้งมั่นอยู่ภายในช่องเขา ดังนั้นเขาจึงนำเอาการข่าวสารเข้ามาช่วยจนสามารถสืบหาที่ตั้งกองทัพใหญ่ของอิมากาว่าที่ตั้งอยู่ ณ ช่องแคบแห่งหนึ่งได้ ประกอบกับโชคช่วยอย่างมหาศาลที่เกิดฝนตกหนัก ซึ่งเป็นการเอื้อต่อการลอบโจมตีอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยกลบร่องรอยในการเดินทัพ รวมถึงสะดวกต่อกองทัพที่มีจำนวนน้อยกว่า หากต้องสู้รบในที่แคบ และอาศัยความรวดเร็ว

 

ดังนั้นโนบุนางะจึงอาศัยช่วงเวลากลางคืนที่ฝนกำลังตกลงหนัก นำกองทัพ 2000 คนเข้าซุ่มโจมตีที่ทัพหลักของอิมากาว่าซึ่งตั้งค่ายอยู่โดยที่อีกฝ่ายไม่ทันรู้ตัว ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่นานนัก ก็สามารถเด็กศีรษะของอิมากาว่าลงมาได้ การเอาชนะศึกที่ไม่น่าชนะได้นี้เอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่หน้าประวัติศาสตร์ของโอดะ โนบุนางะ และการผงาดขึ้นมาของจอมมารอย่างเต็มตัว
 

ตอนถัดไป ปิดฉากคู่แค้นสองตระกูล และการเข้าสู่เมืองหลวง

   


Imagawa Yoshimoto
 อิมากาว่า โยชิโมโตะ
 Imagawa Yoshimoto

 今川 義元
 いまがわ よしもと
 1519年-1560年6月12日
 統率85 武勇70 知略79
 政治89 義理44
 

Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Saitō Dōsan
 ไซโต้ โดสะ
 Saitō Dōsan

 斎藤
道三
 さいとう どうさん
 1494年- 1556年5月28日
 統率85 武勇79 知略100
 政治95 義理1
 

Saitō Yoshitatsu
 ไซโต้ โยชิทัตสึ
 Saitō Yoshitatsu
 
斎藤 義龍
 さいとう よしたつ
 1527.7.8 - 1561.6.23
 統率91 武勇93 知略75
 政治60 義理11
 

Takenaka Shigeharu
 ทาเคนากะ ชินเกฮารุ (ฮันเบ)
 Takenaka Shigeharu

 
竹中 重治
 たけなか しげはる
 1544.9.27 - 1579.7.6
 統率96 武勇61 知略102
 政治57 義理78
 

Tokugawa Ieyasu
 โตกุกาว่า อิเอยาสึ
 Tokugawa Ieyasu
 徳川 家康

 とくがわ いえやす
 1543.1.31 - 1616.5.22
 統率95 武勇89 知略94
 政治100 義理85
 

Maeda Toshiie
 มาเอดะ โทชิอิเอะ
 Maeda Toshiie
 前田利家

 まえだ としいえ
 1539.1.15 - 1599.4.27
 統率77 武勇80 知略62
 政治74 義理80
 

Toyotomi Hideyoshi
 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ
 Toyotomi Hideyoshi

 豐臣 秀吉
 とよとみ ひでよし
 1537
.3.17 - 1598.9.18
 統率87武勇65 知略94
 政治104 義理45
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit