บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีรวม code game genie เข้ากับรอม โดย คุณ potty


บทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ >> เปิดตำนานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ยุคเซ็นโกคุ (Sengoku)


 

  ตระกูลโอดะ กำเนิดจอมมาร
บทความโดย คุณ eagle เรียบเรียงภาพประกอบโดย คุณ asiaspirit
บทความต้นฉบับที่ http://my.dek-d.com/seberjung/story/viewlongc.php?id=373086&chapter=3

 


 
  ตอนก่อนหน้า เซ็นโกคุ : ยุคแห่งการนองเลือด (Sengoku Period)

 ตระกูลโอดะ กำเนิดจอมมาร

เมื่อกล่าวถึงยุคเซ็นโกคุแล้ว ตระกูลหนึ่งที่มีส่วนสำคัญและบทบาทในยุคนี้อย่างรุนแรง ก็คือตระกูลโอดะ (Oda Clan)


เดิมทีตระกูลโอดะเป็นเพียงตระกูลซามูไรเล็กๆ แต่อาศัยความสามารถของผู้นำตระกูลในขณะนั้นคือโอดะ โนบุฮิเดะ (Oda Nobuhide)


เขาเกิดเมื่อปี ค.ศ.1510 เป็นนักรบที่มีความสามารถในการนำทัพและวิสัยทัศน์ยาวไกล สามารถเข้ายึดครอง จ.โอวาริไว้ได้ และทำการปกครองดูแลจนโอวาริกลายเป็นเมืองที่เข้มแข็งและร่ำรวยมากเมืองหนึ่งแต่โนบุฮิเดะก็ไม่อาจขยายดินแดนไปได้มากกว่านั้น เพราะที่ใกล้กันนั้นเอง ยังมีซามูไรเฒ่าผู้หนึ่งเป็นคู่ต่อกรที่พร้อมจะเล่นงานเขาทุกเมื่อ ชายผู้นั้นคือไซโต้ โดสะ (Saito Dosan) ผู้ได้รับฉายาว่าเจ้าอสรพิษเฒ่าแห่งมิโนะ เขาเป็นไดเมียวผู้เจ้าเล่ห์ ฉลาดหลักแหลม เขาได้สร้างจนแคว้นมิโนะกลายเป็นเมืองแข็งแกร่งและผงาดขึ้นมาทาบชั้นกับตระกูลไดเมียวอื่นๆในประเทศได้ นอกจากนี้เขายังขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความโหดเหี้ยมต่อศัตรู จนไม่มีใครกล้าตอแย


และโอดะ โนบุฮิเดะ กับไซโต้ โดสะ ก็คือศัตรูที่ขับเคี่ยวกันมาเป็นเวลายาวนานแต่นอกจากโสะแล้ว ตระกูลโอดะยังมีหอกข้างแคร่สำคัญอีกราย นั่นคือ อิมากาว่า โยชิโมโตะ (Imagawa Yoshimoto)ไดเมียวผู้ทรงอำนาจที่ครอบครองดินแดน 3 จังหวัดทางตะวันออก อันได้แก่มิคาว่า ซุรุกะ และโทโทมิ


โนบุฮิเดะจึงคิดจะสงบศึกและสร้างไมตรีต่อโดสะ เพื่อจะได้หันมารับศึกกับอิมากาว่าเพียงด้านเดียว จึงได้ตัดสินใจครั้งสำคัญ ด้วยการสู่ขอบุตรีของโดสะ นามว่าเจ้าหญิงโน (No) ให้แก่บุตรชายคนที่สามของเขา


และบุตรชายคนรองของเขานี่เอง ผู้ซึ่งภายหลังจะขึ้นมาเขย่าหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในฐานะของจอมมาร เขาก็คือ โอดะ โนบุนางะ (Oda Nobunaga)


เขาเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1534 เป็นบุตรชายคนที่สามของโนบุฮิเดะ แต่เป็นบุตรชายคนแรกที่เกิดกับภรรยาหลวง ดังนั้นเขาจึงเป็นผู้มีสิทธิ์สืบทอดโอวาริอย่างถูกต้องที่สุด เล่ากันว่าในวัยหนุ่มนั้น โนบุนางะเป็นคนที่มีนิสัยแปลกประหลาด มักไม่ทำตัวอยู่ในกรอบประเพณี มีนิสัยห่ามๆจนได้ชื่อว่าเป็นจอมแสบแห่งโอวาริ ได้รับมอบให้ปกครองปราสาทนาโกย่าในเขตแดนโอวาริ ตั้งแต่ยังหนุ่มโนบุฮิเดะ ผู้พ่อเป็นห่วงอนาคตของลูกชายที่เอาแต่เที่ยวเล่นไปวันๆผู้นี้ยิ่งนัก เขามองออกว่าลูกชายของตนผู้นี้มีพรสวรรค์อันหาได้ยากนักแอบซ่อนอยู่ แต่รอบๆโอวารินั้นเต็มไปด้วยไดเมียวเหล่าศัตรูที่ร้ายกาจจ้องตะครุบกันตาเป็นมัน หากเขาไม่ทำอะไรสักอย่างลงไป ยังไม่ทันที่ลูกชายตัวแสบจะได้แสดงความสามารถให้โลกเห็น ตระกูลโอดะอาจจะพินาศซะก่อน จริงๆแล้วเขาคิดจะยกตระกูลโอดะให้โนบุนางะดูแล แต่ก็ต้องการจะควบคุมโนบุนางะและทำให้เขามีความเหมาะสมกว่านี้ ดังนั้นตอนที่เลือกว่าจะส่งใครไปแต่งงานกับเจ้าหญิงโนแห่งมิโนะ เขาจึงเลือกโนบุนางะ
 

ชื่อเสียงด้านความแสบของโนบุนางะทำให้โดสะเกิดความสนใจ และในที่สุดก็ตัดสินใจยกเจ้าหญิงโนให้แต่งงานกับจอมแสบแห่งโอวาริผู้นี้ เพราะรู้สึกประทับใจในความบ้าบิ่น และความแหกคอกของเขา แต่ในขณะเดียวกันก็ได้สั่งการลับกับลูกสาวของตนว่าหากอนาคตข้างหน้า โนบุนางะมีทีท่าว่าจะกลายเป็นศัตรูของตระกูลไซโต้ล่ะก็ ให้นางฆ่าเขาเสีย (แต่ภายหลังเจ้าหญิงโนหลงรักในตัวของโนบุนางะอย่างหมดใจ และคำสั่งฆ่านั้นก็ไม่เกิดขึ้น)


เกี่ยวกับการแต่งงานครั้งนี้ ผู้ที่เป็นหัวแรงใหญ่ของการผลักดันการแต่งงานทางการเมืองนี้ก็คือ ฮิราเตะ มาซาฮิเดะ ผู้ที่โนบุฮิเดะวางใจให้เป็นผู้ดูแลพฤติกรรมของโนบุนางะ


จนกระทั่งปี ค.ศ. 1551 โนบุฮิเดะได้เสียชีวิตลง ตระกูลโอดะเกิดความแตกแยก เพราะแม้ว่าโนบุนางะจะถูกตั้งตนเป็นผู้สืบทอด แต่คนในตระกูลบางคนก็ไม่ยอมรับ โดยเฉพาะน้องชายของเขา โอดะ โนบุยูกิ ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากบรรดาญาติผู้ใหญ่คนอื่นของตระกูล รวมไปถึงแม่ทัพคนสำคัญด้วย เช่นชิบาตะ คัตสึอิเอะ หรือ ฮายาชิ ฮิเดซาดะ แต่โนบุนางะก็สามารถเอาชนะกองทัพของโนบุยูกิและเหล่าญาติๆที่คิดก่อการได้จนหมด และทุกครั้งที่ก่อการล้มเหลว ญาติมิตรที่สนับสนุนโนบุยูกิก็ไปเข้ากับโนบุนางะมากขึ้นหรือไม่ก็ถูกสั่งประหาร แต่ตัวของโนบุยูกิรอดชีวิตมาได้ทุกครั้งเพราะโนบุนางะเห็นแก่สัมพันธ์พี่น้อง และแม่ของพวกเขาได้ขอร้องเอาไว้
 

แต่ในครั้งสุดท้ายนี่เอง เพื่อจะจัดการทุกอย่างให้จบสิ้น โนบุนางะจึงเรียกตัวโนบุยูกิเข้าพบโดยแกล้งป่วย และสังหารโนบุยูกิ น้องชายแท้ๆของตนลงเสีย การกระทำนี้จะบอกว่าเป็นจุดเริ่มตำนานจอมมารก็ว่าได้


เป็นอันว่าโนบุนางะสามารถกุมอำนาจในตระกูลได้อย่างเบ็ดเสร็จ กลายเป็นจ้าวแห่งโอวาริที่แท้จริงได้แล้ว เขาก็เตรียมพุ่งเป้าไปสู่การศึกที่แท้จริงกับอิมากาว่า โยชิโมโตะ อันเป็นศึกสำคัญที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์และทำให้โนบุนางะได้ผงาดขึ้นมา
 

ตอนถัดไป ศึกโอเกฮาซาม่า โนบุนางะ ปะทะ โยชิโมโตะ

   


Oda Nobuhide
 โอดะ โนบุฮิเดะ
 Oda Nobuhide

 織田 信秀

 おだ のぶひで
 1510年- 1551年4月8日
 統率93 武勇95 知略53
 政治61 義理4
4
 

Saitō Dōsan
 ไซโต้ โดสะ
 Saitō Dōsan

 斎藤
道三
 さいとう どうさん
 1494年- 1556年5月28日
 統率85 武勇79 知略100
 政治95 義理1
 

Imagawa Yoshimoto
 อิมากาว่า โยชิโมโตะ
 Imagawa Yoshimoto

 今川 義元
 いまがわ よしもと
 1519年-1560年6月12日
 統率85 武勇70 知略79
 政治89 義理44
 

Oda Nobunaga
 โอดะ โนบุนางะ
 Oda Nobunaga
 
織田 信長
 おだ のぶなが
 1534.6.23 -1582.6.21
 統率92 武勇89 知略96
 政治105 義理40
 

Nōhime
 เจ้าหญิงโนแห่งมิโนะ
 Nōhime

 濃姫

 のうひめ
 1535年-1612年8月5日
 統率76 武勇41 知略86
 政治88 義理30
 
 ฮิราเตะ มาซาฮิเดะ
 Hirate Masahide

 平手政秀

 ひらて まさひで
 1492年-1553年2月25日
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 
 โอดะ โนบุยูกิ
 Oda Nobuyuki

 
織田 信行
 おだ のぶゆき
 1536年-1557年11月22日
 統率 -  武勇 -  知略 - 
 政治 -  義理 - 
 

Shibata Katsuie
 ชิบาตะ คัตสึอิเอะ
 
Shibata Katsuie
 柴田 勝家
 しばた かついえ
 1522年-1583年6月14日

 統率94 武勇96 知略54
 政治64 義理72
 

Hayashi Hidesada
 ฮายาชิ ฮิเดซาดะ
 Hayashi Hidesada

 林秀貞
 はやし ひでさだ
 ? - 1580年
 統率30 武勇24 知略70
 政治60 義理41
 

Credit : รูปภาพประกอบจากเกม

Nobunaga no Yabou -Kakushin- PK
信長の野望・革新パワーアップキット
Official Website

 

 


ไปยังบทความถัดไป วิธีการแก้ข้อมูลเกมระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ตอนที่ 2 โดย คุณ asiaspirit