บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีหา cheat เกมเมก้าไดรฟ์ด้วยตัวเอง โดยอีมู Gens โดย คุณ mg


บทความเกี่ยวกับเกม


 

  วิธีใช้โปรแกรม Emulator M.A.M.E
บทความโดยคุณ praphanth

วันนี้นำเสนอวิธีใช้โปรแกรม Emulator M.A.M.E ครับ เพื่อท่านที่สนใจแต่ไม่เข้าใจวิธีใช้งาน จะได้เอาไปทดลองใช้กันดู

ตัวโปรแกรมหาโหลดได้ฟรีตามเว็บไซด์ทั่วไป แต่ในที่นี้ผมขอใช้เว็บไซต์ของเขาเลยละกัน

ผมขอเลือกของ MAME32 เพราะใช้ง่ายดี ที่นี่เลยครับ

http://mame32qa.classicgaming.gamespy.com/

ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นนี้ Mame32b.114.2 Complete install package and program. เราก็คลิ๊กที่นี่เลย
เราจะไปโผล่หน้าเว็บใหม่เพื่อ Download ของหน้าเว็บไซต์ www.fileplanet.com ต้องสมัครสมาชิกเว็บก่อน สมัครฟรีไม่เสียตัง(มั๊ง)

(ท่านอื่นจะไปโหลดจากเว็บอื่นก็ได้แต่จะไม่ได้เวอร์ชั่นล่าสุดครับ)

หลังจากสมัครแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าเว็บเพื่อโหลดตัวโปรแกรมครับ

มันจะมีให้เลือก Download 2 แบบคือ
1.High-Speed Servers for FilePlanet Subscribers <<เขาว่าเร็วแต่เสียตัง
2.Free Public Servers << โหลดฟรีไม่เสียตัง อันนี้แหละของเรา เลือกลิ้งค์ได้ตามใจชอบ

แล้วก็โหลดมากันเลย 7.16 MB สำหรับเวอร์ชั่นนี้

จบขั้นตอนการ download

เวอร์ชั่นเก่าๆก็ใช้ได้นะครับแต่มันจะต่างกับเวอร์ชั่นใหม่นิดหน่อยคือ ของเวอร์ชั่นใหม่เขาเพิ่มเกมที่เก่าเล่นไม่ได้เข้าไปใน list เกม เมื่อก่อนผมใช้ เวอร์ชัน 103 โหลด rom ของเกม SVC SNK V.S. CAPCOM มาแล้วแต่มันไม่มีในรายชื่อ พอลงเวอร์ชั่นใหม่ก็เล่นได้เลย

หลังจากโหลดโปรแกรมมาได้แล้ว เราก็แตกไฟล์เลยครับ กดดับเบิ้ลคลิ๊กแล้วเลือกตำแหน่งที่เราจะเอาโปรแกรมไปวางได้เลย จะได้ Folder ตามรูปขออธิบายรายละเอียดของ Folder นะครับ เฉพาะที่สำคัญๆละกัน บางอันขอสารภาพว่าไม่รู้จริงๆใช้ทำอะไร คงต้องรอสมาชิกที่มีความรู้มาชี้แจ้งเพิ่มเติมครับ

roms ไว้ใส่ rom ของเกมตู้ที่เราโหลดมาโดยห้ามเปลี่ยนแปลงแก้ไขชื่อไฟล์ rom ที่เราโหลดมาเด็ดขาดเพราะมันสัมพันธ์กับตัวโปรแกรม (โปรแกรมจะไปอ่าน rom จากชื่อที่กำหนดไว้แล้ว)

icon ไว้ใส่รูปไอค่อนใหม่ๆถ้าเราสนใจจะเปลี่ยน ปกติมากับโปรแกรมอยู่แล้วไม่แก้ก็ได้

bkground ไว้ใส่รูปแบ๊คกราวโปรแกรม ถูกใจรูปอะไรเอามาใส่ได้ แต่อาจทำให้มองตัวหนังสือไม่ชัดสำหรับ แบ๊คกราวสีเข้มๆ

snap titles marquees cabinets flyers ไว้ใส่รูปตัวอย่างเกม ไตเติ้ล รูปตู้เกม หรือยี่ห้อผู้ผลิตเกมโดยชื่อของรูปที่ใส่ใน folder ต้องชื่อเดียวกับ rom ของเกม (ปกติผมเอาแค่ snap เพราะเปลืองพื้นที่ฮาร์ดดิส)

samples ไว้ใส่ไฟล์ตัวอย่างเกมประมาณว่า คลิปวิดีโอ ใช้ไฟล์นามสกุลอะไรไม่แน่ใจ แต่ผมยังไม่ได้ลองเพราะเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ

sta ไว้เก็บเซฟแบบเรียลไทม์เซฟ กดปุ่มอะไรไม่เคยลอง หลักการเหมือน emulator ทั่วๆไปเช่นกัน

snap หรือ screenshot icon cabinet สามารถโหลดได้จาก

http://mame32qa.classicgaming.gamespy.com/

หรือ

http://www.mameworld.net/maws/

อันนี้เป็นการค้นหาข้อมูลของแต่ละเกม โดยพิมพ์ชื่อเกมเพื่อค้นหา หรือชื่อ rom ก็ได้ รายละเอียดแบบละเอียดยิ๊บ เกมเวิร์คไม่เวิร์คก็บอก มีรูป snap marquees cabinets flyers ให้ด้วยโดยเรากด save as ภาพได้เลย มีหลายรูปถูกใจอันไหนก็เลือกเซฟกันไป แล้วไปแก้ชื่อให้ตรงกับ rom ของเกมอีกที

หลังจากทำความเข้าใจกับ folder แล้วเราก็มาสู่การใช้โปรแกรมกันเลย หน้าตาโปรแกรมดังรูปมาดูรายละเอียดของโปรแกรมกันครับ

ตัวเกม ในแถวของ Game จะมี list รายชื่อเกมขึ้นมา แต่ตอนนี้ข้างหน้าของชื่อจะเป็นกรอบสีดำหรือเทา เนื่องจากเรายังไม่มี rom ของเกมนั้นๆ

rom ของเกมจะอยู่ในชื่อของ Directory อันนี้ก็คือชื่อของ Rom เกมหล่ะ ตามที่เคยบอกไปว่าห้ามแก้ไขชื่อ rom เกมเด็ดขาด เราสามารถเอาชื่อ rom นี้ไปค้นหาเพื่อโหลดก็ได้หรือเช็คข้อมูลเกมก็ได้จาก

http://www.mameworld.net/maws/

Snapshot เรายังไม่ได้โหลดมามันก็เลยเป็นรูป default ที่โปรแกรมมีให้

Game Search Complete 10% ตรงมุมซ้ายล่างคือ โปรแกรมมันตรวจสอบ rom อัตโนมัติ หลังจากตรวจสอบแล้วมันจะแสดง icon หน้าชื่อเกมตามสี สีเขียวอ่อนคือเล่นได้ แต่บางทีเป็นสีดำๆก็เล่นได้นะ แต่ขอย้ำว่าแค่บางเกม สีเขียวอ่อนบางทีก็เล่นไม่ได้เช่นกัน แต่ก็แค่บางเกมอีกแหละ งงมะ

ต่อไปเราเข้ามาสู่การ setting เล็กน้อย

ไปที่ Option>Default Game Option... เลือก Controllers ติ๊กตรง Enable Joystick input สำหรับท่านที่จะใช้จอยเล่น หรือ Enable Mouse input สำหรับเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ใช้จอยปืนดีกว่าถ้าหาได้นะ

จบการ setting เล็กๆน้อยๆ เดี๋ยวเราไปโหลด rom เกมมาทดสอบกัน

ในที่นี้ผมของอธิบายด้วยเกมชู๊ตติ้งสุดคราสสิก(มั้ง) 1941 ละกัน ดูรูปประกอบ

จะเห็นว่าเกม 1941 จะยังมีกรอบดำๆนำหน้าเพราะเรายังไม่มี rom และสังเกตุดีๆจะเห็นว่ามีด้วยกัน 2 บรรทัด โดยถ้าดูตาม directory จะเห็นชื่อ rom เป็น 1941 กับ 1941j โดยที่ถ้าเราสังเกตตรง Game ตัว 1941j จะเป็น sub ของ 1941 เกมอื่นๆก็จะมีลักษณะเหมือนๆกันแบบนี้แต่ sub จะมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละเกม ซึ่งอันนี้สำคัญมากสำหรับการโหลด rom เล่น คือตัว sub จะเล่นไม่ได้ถึงแม้ว่าเราจะโหลด rom ของ sub มาแล้ว ซึ่งเราต้องโหลด rom ของตัวหลักมาเสียก่อน

งั้นเราไปโหลด rom กันเลย มีหลายที่ให้เลือก ในเว็บนี้ก็มีบอก ยกตัวอย่างที่ผมใช้อยู่ละกัน

http://romhustler.net/

กับ

http://www.emucation.com/

เครดิตให้ คุณ Isumi_kun ที่โพสเว็บนี้ไว้แม้ไม่ใช่สมาชิก(ตอนนี้อาจสมัครในชื่ออื่นแล้วมั้ง) เว็บนี้จะให้โหลดเกมโดยใช้ชื่อของ rom เลยจึงหาง่าย (ตรงกับชื่อ rom ใน directory)

* Isumi_kun = Vintage Gamer

เราไปโหลด rom เกม 1941 มาลองกันเลยหลังจากที่โหลด rom เกมมาแล้วเราก็เอาไปใส่ไว้ใน folder roms หรือจะเซฟไว้ที่นี่ตั้งแต่ตอนโหลดเลยก็ได้ ในที่นี่ผมได้โหลด rom 1941 และ 1941j มาเรียบร้อยแล้วเราก็มาอัพเดท rom กันโดยทำได้ 3 วิธีคือ

1.ปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่
2.ไปที่ File>Audit all games หรือ
3. คลิกขวาที่ชื่อเกมที่เราโหลด rom มาแล้ว เลือก Audit

ผมขอทดสอบให้ดูโดยการเอาแต่ rom 1941j ไปไว้ใน Folder roms อย่างเดียวแล้ว ใช้วิธีที่3 ทดสอบจะเป็นดังรูป

จะขึ้น Not found หลายตัวเลย ที่เป็นแบบนี้เพราะว่ามันเป็นแค่ rom subทีนี้ผมเอา rom 1941 ซึ่งเป็นตัวหลักไปใส่ไว้ใน folder roms แล้วทำการ audit ใหม่ปรากฎว่าเป็นสีเขียวละ( กด Audit ทั้ง2ตัวนะครับ) ตามรูปเท่านี้ก็เล่นเกมได้แล้วครับ โดยดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อเกมได้เลย แต่ยังไม่พอ เราจะไปสู่การ setting อีกเล็กๆน้อยๆ (ใครขอร้อง)

ดังนี้
1.หลังจาก run เกมแล้ว กด Tap เพื่อเข้าสู่การ setting ต่างๆ โดยปกติ ผมจะเข้าไป set ที่ Input (This game) ซึ่งเมื่อ set แล้วโปรแกรมก็จะจำไว้ใน folder cfg โดยแยกเป็นของแต่ละเกมไป การเข้าไป set ก็แค่กด enter 1 ครั้งแล้วเราก็กด ปุ่มที่เราต้องการใช้ เหมื่อนกันกับ emulator อื่นๆนั่นแหละ (แล้วบอกทำไมเนีย ) บางเกมเล่นได้ 3-4 คนต้องเข้าไปแก้ตามเมนูที่ขึ้นมาแล้วแต่เกมอีก บางเกมแก้จาก 2 เป็น 4 คนได้บางเกมก็แก้ไม่ได้

โดยปกติ กดปุ่ม 5 จะเป็นหยอดเหรียญ Player 1 และ 6 เป็นหยอดเหรียญ Player 2 ส่วน 7 8 ก็ตามลำดับเกมนั้นเล่นได้มากกว่า 2 คน ปุ่มสตาร์ทก็ 1 2 3 4 ตามลำดับครับ

2. เราสามารถเปลี่ยน directory เพื่อให้โปรแกรมไปโหลดหรือเซฟจาก folder อื่นได้โดย Opting>Directory แล้วก็ไปแก้กันตามสะดวก ของผมพอดีที่บ้านมีคอมมากกว่า 1 ตัวผมจะมีตัว server ไว้เก็บไฟล์(ปกติใช้โหลด bittorrent) ก็ให้มาอ่านและเซฟที่ตัวนี้ ประมาณว่าเล่นเครื่องไหนก็ได้เกมก็ต่อเนื่องด้วย


ขอจบการอธิบายการใช้โปรแกรมเพียง MAME เพียงเท่านี้ละกัน หวังหว่าสมาชิกจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย และขออภัยหากมีข้อความใดผิดพลาดไปด้วย

เพิ่มเติม

http://www.mininova.org/
สำหรับโหลด bittorrent ครับ ฟรี สำหรับท่านที่จะโหลด rom MAME แบบก้อนใหญ่ๆ
กับ
http://www.nintendo-ds-roms.com/
สำหรับโหลด bittorrent rom NintendoDS ครับ

ลืมบอกไปว่าถ้าท่านใด run เกมแล้วภาพมันแตกๆเสียๆ เกิดจากใช้ Display Card on board ครับ แต่อาจเป็นสำหรับคอมเก่าๆก็ได้ พอดีปัญหานี้พบจากเครื่องของเพื่อนซึ่งเก่าแล้ว ใส่การ์ดจอไปก็หาย คอมรุ่นใหม่ๆอาจจะเวิร์คแล้วก้ได้
อ่านกันรู้เรื่องเปล่าเนี่ย แบบว่าผมไม่ถนัดการถ่ายทอดข้อมูลเท่าไหร่

บทความโดยคุณ praphanth 

ไปยังบทความถัดไป วิธีหาค่าจากโปรแกรม virtuanes โดย คุณ dogma