บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

ไปยังบทความถัดไป วิธีใช้โปรแกรม Emulator M.A.M.E โดย คุณ praphanth 


บทความเกี่ยวกับเกมวิธีหา cheat เกมเมก้าไดรฟ์ด้วยตัวเอง โดยอีมู Gens
บทความโดยคุณ mg
 
เปิดเกมขึ้นมาพร้อมเลือก file ->cheat->cheat searchขณะนี้เพิ่งเริ่มเกม เคนชิโร่ยังพลังเต็ม ๆ อยู่ และเราจะหาสูตรล๊อกพลังของเคน
หลักการคือเราต้องรู้ว่า memory address ไหนที่เก็บค่าพลังแล้วก็ล๊อกมันซะ
ให้เป้นค่าที่เราต้องการ

จะมี window ใหม่ขึ้นมาดังรูปที่สองนี้จากนั้นกดปุ่ม reset เพื่อให้โปรแกรมเริ่มจำค่าทั้งหมดใน memory และ รีเซทค่าที่แสดงใน dialog ใหม่ทั้งหมด ตอนนี้จะเป็นว่ามีค่าของ memory ทั้งหมดแสดงอยู่ใน dialog ในหน้านี้ ค่าทางซ้ายคือ address ของ memory ส่วนค่าทางขวาคือ ค่าใน memory นั้น ๆ (มีสองคอลัมคือ current และ previous) เช่นดูบรรทัดแรกจะแแปลว่าค่าใน address FF0000 ขณะนี้เป็น 0 และก่อนหน้านี้ก็เป็น 0 (แหงล่ะเราเพิ่งจะเริมทำการ reset ใหม่เมื่อกี๊นิ)จากนั้นมาเข้าเรื่องเรากำลังจะหาค่าพลังชีวิตของเคนชิโร่ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าค่าไหนใน address มากมายนั้นคือค่าพลังชีวิต คำตอบก็คือ address ค่าของมันเปลี่ยนแปลง สอดคล้องกับ แถบพลังชีวิตของเคนที่เราเห็นในเกม ว่าแล้วเราก็เอาเคนไปล่อเป้าให้ศัตรูอัด เพื่อให้พลังชีวิตลด จากนั้นเราจะตั้งสมมุติฐานว่าค่าใน adress ที่เก็บพลังชีวิตไว้ ค่ามันจะลดลงตามไปด้วย (มันไม่ make sense ไช่ไหมที่ว่าเวลาโดนอัดแล้วค่าพลังชีวิตจะเพิ่มขึ้น แต่มีบางเกมเขียนมาแบบนั้นจริง ๆ นะ คือแทนที่จะเก็บค่าพลังชีวิต กลับเก็บ damage แทน อ่า นอกเรื่องช่างมันก่อนละกัน เกมนั้นไม่ไช่เกมนี้...)กลับมาที่หน้า cheat search และติ๊กถูกที่ช่อง less than จากนันกด search เพื่อเป็นการค้นหา address ที่มีค่าลดลง (current < prevoius)ค่ามากมายจากรูปที่ 2 จะลดลงเหลือไม่มากแล้วดังรูป 
    จากนั้นก็สลับเอาเคนไปโดนอัดให้พลังลดลงอีกแล้ว search แบบเดิมอีกสองรอบ จะได้ผลดังรูปและจะเห็นว่าค่าเหลือน้อยลงเรื่อย ๆ จนเหลือไม่กี่ค่าแล้ว

จากนั้นถึงจะทำแบบเดิมต่อไปก็ยังช้า เรามาลองมุกใหม่บ้าง คือตอนนี้ผมจะขอเหมาเอาว่าค่าที่เหลือประมาณ 12 address เนี่ยจะเป็นค่าที่ลดลงเสมอ ตามเวลา (มันอาจจะเป็นค่า time ที่นับถอยหลังหรือค่าเกี่ยวกับฉากหลังก็ได้) ถึงจะทำแบบเดิมต่อก็ช้ากว่าจะเจอค่า HP เราเลยกลับมาที่เกมแล้วให้เคนเดินไปมา แต่ไม่โดนอัด ดังนั้นค่าพลังชีวิตจะเท่าเดิม
และเราจะกลับมาที่หน้า cheat search และลองหาค่าที่มีค่าเท่าเดิมดูบ้าง
(ติ๊กที่ช่อง Equal แล้ว search ดังรูป)จะเห็นว่าเหลือเพียง 4-5 ค่าเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ ก็เหลือ 1 ค่าเองเพราะพวกค่าที่เป็น 0 นั้นไม่น่าจะไช่ จากนั้นในรูปเราก็ลอง add cheat ดูเลยโดยการคลิกที่บรรทัดนั้นมันจะไฮไลท์
แล้วก็กดปุ่ม Add cheat

ใส่ข้อมูลสูตรดังรูปเพื่อบอกว่าเราจะล๊อกค่าใน address FFFE0D ให้เป็น 60 (ฐานสิบ)
และตั้งชื่อสูตรว่า HP จากนันสูตรก็จะเริ่มทำงาน ตรวจดูได้ที่เมนู game genie ในรูปและลองเล่นเกมดูว่าสูตรถูกไหม พลังเราลดลงไหม ซึ่งในกรณีนี้มันถูก เย้
 
พื้นฐานก็ทำทำนองนี้ล่ะครับ ที่จะยากกว่านี้ก็คือค่าบางค่าต้องเลือกขนาดข้อมูล 1 2 4 byte ให้ถูก เช่นพวกเกม RPG หากเราจะหา address ที่เก็บค่าเงินก็ต้องเลือก search แบบหลาย ๆ byte หรือบางเกมที่มีขีดพลังมาให้ อย่างชิโนบิ 3 ที่มาถึงก็เห็นเลยว่ามีพลัง 16 ขีด ในขั้นแรกสุดหลังจาก reset แล้วเราก็สั่งให้มันหาค่าที่เท่ากับ 16 เลยก็ได้ จะช่วยทุ่นเวลาไปอีกเยอะ แล้วค่อยทำแบบเดิมต่อ และไม่ว่าจะเป็น nes, SNES, MD, MAME, GBA หรือ emu ใด ๆ ก็ใช้หลักการเดียวกันหมดละครับ อ่าน ๆ ดูอาจจะนึกว่ายาก แต่ฝึก ๆ สักพักก็จะคล่องเองและง่าย (ถ้าค่าง่าย ๆ ชำนาญแล้วก็เกมละ 1 นาทีก็ออกครับ)
 

บทความโดยคุณ mg

ไปยังบทความถัดไป วิธีใช้โปรแกรม Emulator M.A.M.E โดย คุณ praphanth