บทสรุปอื่นๆ


 


บทสรุปทั้งหมด   

 


Article

บทความอันเป็นประโยชน์รวมไว้ที่นี่ครับ

กลับไปยังบทความก่อนหน้า วิธีใช้โปรแกรม Emulator M.A.M.E โดย คุณ praphanth


บทความเกี่ยวกับเกม


 

  วิธีหาค่าจากโปรแกรม virtuanes
บทความโดยคุณ dogma

วิธีหาค่าจากโปรแกรม virtuanes

1.เริ่มจากการเปิดโปรแกรม virtuanes ขึ้นมาแล้วเลือกเกมส์ที่ต้งการหาโดยจะยกตัวอย่างเป็นการหาค่าBP ของเกม Dragon Ball Z - Kyoushuu! Saiya Jin ของตามรูปจะเห็นค่า BP อยู่สองค่าคือของโงกุนกับพิกโกโร่ให้จำตัวเลขที่ต้องการไว้ ผมขอยกตัวอย่างโดยการหาค่าของ โงกุนนะครับ จากนั้นให้เลือกเมนู Tool - Cheats support ตามรูปจะมีหน้าต่างขึ้นมาดังภาพจะมีปุ่มต่างๆเต็มไปหมด แต่ผมจะขออธิบายส่วนที่เกี่ยวข้องนะครับ คือ

1.1. Length คือขอบเขตของข้อมูล เช่น ถ้าจะหาเลข 1-99 คือ 1Byte ,ถ้าจะหาเลข 100- 65000 ก็ 2Byte เป็นต้นครับ

1.2. ช่อง Data ไว้สำหรับกรอกตัวเลขที่ต้องการลงไปครับ

1.3. Search ใช้สำหรับหาค่าครับ

2. ให้เรากรอกค่าที่ต้องการหาลงไป ในที่นี้คือ 416 ตรงนี้ถ้ากด Search โดยมากจะไม่เจอนะครับเพราะถ้าดูตามรูป Length ของเราจะอยู่ที่ 1 Byte ซึ่งก็คือค่าระหว่าง 1-99 นั่นเอง ให้เราเปลี่ยน Length เรามา 2 Byte ก่อนกดหาค่า(Search)นะครับ เมื่อกดตามขั้นตอนแล้วจะได้ผลดังภาพจะเห็นว่ามีค่าที่เราต้องการแล้ว ตรงนี้ถ้ามีหลายค่าทำให้ค่ามันเปลี่ยนไปครับเช่นไปสู้เก็บ BP เมื่อค่าเปลี่ยนไปแล้วก็ให้นำค่าใหม่มากรอกแล้ว Search ใหม่ (แนะนำว่าให้หยุดเกมส์ไว้ที่หน้าต่างที่มีค่าปรากฏครับเช่นเมนูดู BP ตัวเราอย่างข้างต้นหรือหน้าต่างที่โชว์ให้เราดูว่าได้ BP เท่าไหร่แบบนี้)เมื่อได้ค่าที่ต้องการแล้วก็มาถึงขั้นการแก้ไขค่าหล่ะครับ โดยไปกดที่ค่านั้นแล้วคลิ้กขวาเลือก Code Append ตามรูปจะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นดังรูปข้างล่างก่อนอี่นจะขออธิบายส่วนที่ต้องใช้ก่อนนะครับ

1.Data คือส่วนที่ให้เรากรอกค่าใหม่ลงไปแทนค่าเก่าครับ

2. Comment คือชื่อของ Code เกมส์นั้นๆครับเช่นถ้าเราแก้ไขค่าเงินในเกมส์ก็ให้เราตั้งชื่อว่า Money ครับเพื่อที่เวลาเราจะหยุดการใช้สูตรไหนจะหยุดใช้ได้ถูกสูตร

3. Lenght คือขอบเขตของข้อมูลตามที่เคยอธิบายไปข้างต้นแล้ว แต่ตรงนี้จะมีเพิ่มเติมนิดคือ ถ้าเราต้องการเปลี่ยนค่าเกินเงื่อนไขที่เคยบอกไว้เราก็ต้องเปลี่ยน Length ด้วย เช่น เราหา 16 ที่ 1 Byte มาตรงนี้เราจะเปลี่ยนเป็น 100K ก็ต้องเปลี่ยน Length เป็น 3 Byteด้วย เป็นต้น

3.Type ลักษณะของการแทนค่าครับ Greater กับ Less นั้นผมก็ไม่รู้ว่ามันเป็นการแทนค่าลักษณะไหนเพราะผมก็ไม่เคยใช้เหมือนกัน เลยรู้แต่ Always กับ Once Alwaysนั้นมีผลเหมือนกับการ Freeze ของโปรแกรมแฮกต่างๆ ก็คือการล็อคค่านั่นเองครับ ส่วน Once นั้นคือการเปลี่ยนเป็นค่าที่ต้องการเพียงครั้งเดียวครับ

อธิบายแล้วก็มาเริ่มแก้ไขค่ากันเลยครับ โดยการกำหนดตามส่วนที่อธิบายเลยครับในนี้ผมจะปรับค่าของโงกุนเป็น 25000 นะครับเพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องปรับ Length ส่วน Comment นั้นจะใส่ว่า Goku ตามรูปจากนั้นกด OKแล้วกดปิดหน้าต่าง Cheats support แล้วย้อนไปดูที่เมนูในเกมส์เพื่อดู BP เลยครับตามรูปจะเห็นว่า BP ของโงกุนเปลี่ยนเป็น 25000 แล้ว แต่เลเวลยังเท่าเดิมเนื่องจากเรายังไม่ได้ต่อสู้เพิ่มเลเวล ให้ไปหาศัตรูสู้เลยครับ

พอจัดการศัตรูได้แล้วจะเห็นว่าเราได้เลเวลเพิ่มตามภาพครับ

เมื่อเราแก้ไขค่าได้แล้วแต่เราอยากจะเก็บไว้โดยไม่ต้องมาหาใหม่ ก็มีวิธีบันทึกเราไว้ใช้ด้วยครับใหมาที่เมนูดังรูปเมื่อเลือกแล้วจะปรากฏหน้าต่างดังรูปจะขออธิบายส่วนต่างๆของหน้าต่างนี้นะครับ

1.All Enable คือการเลือกใช้ Code ที่มีอยู่ครับโดยสังเกตได้ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าเปิดใช้อยู่ครับ
2.All Disable อันนี้ตรงกันข้ามกับข้อ1. ครับคือการปิดการใช้ Codeที่มีอยู่โดยสังเกตได้ถ้าเป็นสีแดงครึ่งนึงแสดงว่าสูตรนั้นปิดอยู่ครับ
3.All Delete คือการลบ Code ที่มีอยู่ทั้งหมดครับ
4.Load.ไว้โหลด Codeที่เซพเก็บไว้ขึ้นมาใช้งาน
5.Input ไว้ใส่ Code ลงไปในกรณีเราไม่ได้เซพเก็บ Code ไว้ครับ โดยเมื่อกดเข้าไปมันมีหน้าต่างให้เรากรอก Code กับชื่อลงไปครับ
6.Edit เอาไว้แก้ไขส่วนต่างๆใน Code ครับเช่น Comment หรือค่าที่ต้องการแก้(ไม่แนะนำให้แก้ค่าตรงนี้นะครับเพราะถ้าใส่ตัวเลขที่ต้องการลงไปเลยมันจะกลายเป็นค่าที่ไมต้องการครับเนื่องจากตรงนี้ต้องแก้เป็นรหัสครับใช้ตัวเลขตรงๆไม่ได้
7.Remove เอาไว้ใช้ลบ Code ที่ไม่ต้องการออกไปโดยเอาเมาส์ไปติ๊ก Code ที่ต้องการลบแล้วกดRemove
8.Save เอาไว้เซพ Code ที่ต้องการเก็บไว้ใช้ในคราวหลัง เมื่อกดเข้าไปมันจะให้เราตั้งชื่อและเลือกที่เก็บเมื่อเซพแล้วเราก็จะมี Code ไวใช้ในคราวต่อไปแล้ว

ปล. ถ้าไม่เซพก็ต้องมาหาค่าใหม่ทุกครั้งที่เล่นนะครับ และจากตัวอย่างที่ผมยกมาถ้าไม่กด Disable BP มันก็จะค้างอยู่ที่ 25000 นะครับ ส่วนวิธีการ Disable เป็นบาง Code ให้เราโดยเอาเมาส์ไปติ๊ก Code ที่ต้องการ Disable แล้วติ๊กตรงกรอบเล็กๆสีเขียวให้เป็นสีแดง(เต็มหรือครึ่งช่องก็ได้ครับ) ที่สำคัญเมื่อแก้ไขค่าแล้วถ้าเล่นเพื่อเปลี่ยนค่าแล้วมันก็จะไม่มีผลนะครับ และบางเกมส์ก็ไม่สามารหาค่าได้ เช่นเลเวลของตัวละครในเกม Dragonball Z 3 บางเกมก็ไม่สามารถหาค่าได้ตัวเลขไม่ตรงเช่น เต่านินจา2 ส่วนถ้าใครแก้ไขค่าแล้วเกมค้างไม่สามารถเล่นต่อได้มี 2สาเหตุ คือ

เกิดจากการแก้ค่าผิดตัว กรณีนี้เกิดจากการที่เราหาค่าแล้วหลายครั้งก็ยังเจอกลายค่าอยู่ วิธีแก้คือเข้าไปลบสูตรนั้นแล้วกด Reset เกมส์ แล้วจึงแก้ค่าในตำแหน่งอื่นแทนทำซ้ำไปจนกว่าจะได้
เกิดจากการใช้เกินกำหนดของเกมส์เช่น เงินเกมส์ๆกนึ่งเต็มที่ 90,000 แต่เราไปแก้เป็น 9,000,000 วิธีแก้คือเข้าไปลบสูตรนั้นแล้วกด Reset เกมส์ แล้วจึงให้เราค่อยๆแก้ค่านั้นไปเรื่อยๆจนกว่าจะเพิ่มไม่ได้

บทความโดยคุณ dogma 

ไปยังบทความถัดไป เคยสงสัยกันไหม code หลังรอมหมายถึงอะไร โดย คุณ potty